Categories
Chuyện lạ có thật

53 con lợn chết la liệt do sét đánh – Chuyện lạ

Khoảng 11 giờ trưa ngày 5/7, tia sét cực mạnh xé toạc bầu trời đã đánh thẳng vào chuồng lợn nhà bà Chen nằm trong một khu vườn vải tại ngôi làng Guangming Xinqulou, tỉnh Thâm Quyến (Trung Quốc). Sau tiếng sét, bà Chen nhìn thấy luồng khói bốc lên nghi ngút từ chuồng lợn nhà mình, sau đó bà phát hiện thấy 53 con lợn trong chuồng đã bị sét đánh chết.

53 con lợn chết la liệt do sét đánh
53 con lợn chết la liệt do sét đánh

Bà Chen kể lại, những con lợn đã kêu réo lên như thể chúng đang bị chọc tiết. Bà sống cách chuồng lợn nơi chỗ bị sét đánh chỉ khoảng 3 mét. Đàn lợn của bà Chen đã sẵn sàng xuất chuồng, đó là nguồn tài sản lớn nhất bà có. Tuy nhiên, chỉ trong giây lát, khối tài sản khổng lồ đã biến thành mây khói.

Bà cho biết: “Những con lợn nằm la liệt trên mặt đất và chúng không còn cử động chút nào nữa, chúng đã bị sét đánh chết tại chỗ. Sau khi ăn bữa trưa, chúng nằm thành từng hàng san sát nhau và ngủ, do đó khi sét đánh, chúng đã chết cùng nhau”.

Bà Chen bên số lợn chết
Bà Chen bên số lợn chết

Những người hàng xóm bà Chen góp lời: “tất cả tai, mũi, miệng của những con lợn bị sét đánh đều bị chảy máu. Trên cơ thể có nhiều vết cháy và mùi khét do tia lửa điện quá mạnh. Trong chuồng lợn duy chỉ có một con may mắn sống sót, tuy nhiên chân sau bị gãy, nó đang cố gắng gượng dậy nhưng bất lực”

Những người hàng xóm còn nhìn thấy giữa mái chuồng lợn bị tia sét xé toạc và thiêu cháy, khói bốc lên nghi ngút. Ngoài ra, một đường nứt dài 4 mét còn xuất hiện trên mái chuồng, có thể tia sét xuyên qua đường nứt này và đánh trúng đàn lợn.

Đường nứt dài 4 mét trên mái chuồng lợn do sét đánh

Đường nứt dài 4 mét trên mái chuồng lợn do sét đánh
Đường nứt dài 4 mét trên mái chuồng lợn do sét đánh

Một người làm trang trại nói: “Những con lợn chúng tôi nuôi rất ít khi bị ốm đau bệnh tật, nhưng chưa đến mức chết hàng loạt như thế này. Chúng chỉ bị chết do sét đánh mà thôi”.

Bà Chen vẫn đang hoảng sợ sau vụ việc, bà cho biết: chuồng lợn được lợp bằng ngói A-mi-ăng, tứ phía đều rất thông thoáng. Bà đã nuôi hơn 200 con lợn trong chuồng và được chia thành 2 phân khu lớn (1 ở phía Bắc và 1 ở phía Nam). Mỗi phân khu lớn được chia thành 4 khu nhỏ. Những con lợn nằm trong khu nhỏ ở phía Đông và Tây đều hoàn toàn vô sự, trong khi đó những con lợn gần chỗ vết nứt đều bị chết.

Chỉ trong giây lát, một khối tài sản lớn của nông dân đã biến thành mây khói
Chỉ trong giây lát, một khối tài sản lớn của nông dân đã biến thành mây khói

Bà Chen cũng chia sẻ thêm; những con lớn nhất có cân nặng trên 150kg, trong khi con nhỏ nhất có cân nặng là khoảng 100kg. Tổng thiệt hại ước tính lên đến 130.000 Nhân dân tệ (khoảng gần 430 triệu đồng Việt Nam)

Khoảng 7 giờ tối ngày 6/7, chính quyền địa phương đã quy tập số lợn chết sau đó đưa đến bờ sông Qingshui để tiêu hủy nhằm tránh ô nhiễm khu vực người dân sống cũng như tránh tình trạng lái buôn thừa cơ mổ thịt đem ra chợ bán kiếm lời.

Số lợn chết được mang đi tiêu hủy
Số lợn chết được mang đi tiêu hủy

Ông Cao – một giáo viên vật lý của trường trung học ở Hàng Châu thừa nhận, việc người dân sống cách biệt với chuồng lợn là lý do quan trọng vì sao người không hề hấn gì trong khi lợn lại bị chết.

Điều cân nhắc đầu tiên đó là vấn đề chiều cao của chuồng lợn: “Không có tòa nhà cao tầng hay bất cứ cột thu lôi nào gần khu vực chuồng lợn. Mái của chuồng lợn có hình chữ “V” lộn ngược đã tích tụ một lượng lớn điện tĩnh học khi tia sét đánh qua không khí. Chuồng lợn nằm ở chỗ có địa thế cao lại càng thuận lợi hơn cho việc thu sét từ không gian…”

Ông Cao cho biết, cách đơn giản nhất để tránh sét là cần phải lắp đặt một cột thu lôi để tránh sự việc đáng tiếc tiếp tục xảy ra.

Lê Kiên

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/c132/s132-617943/53-con-lon-chet-la-liet-do-set-danh.htm

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời