Categories
Chuyện lạ có thật

Phi hành gia ăn gì khi ở trên sao Hỏa gần 3 năm? – Chuyện lạ

Cuối một hành lang lắt léo như mê cung dẫn vào sâu tòa nhà xây từ thập kỷ 60 là nơi một nhóm nhà khoa học mặc áo trắng đang khuấy, trộn, đong đếm, và quan trọng nhất là nếm hương vị của các món ăn. Nhiệm vụ của họ là lên thực đơn cho hành trình đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030.

>>> Tuyển đầu bếp nấu ăn cho phi hành gia lên sao Hỏa

Thực đơn đó phải phù hợp với một nhóm gồm 6 – 8 phi hành gia, giúp họ khỏe mạnh mà vui vẻ với nhiều món ăn ngon miệng và đa dạng. Điều này không hề đơn giản vì hành trình để các phi hành gia có thể đặt chân lên sao Hỏa sẽ kéo dài 6 tháng. Sau đó, các phi hành gia sẽ ở trên đó 18 tháng, rồi lại mất 6 tháng nữa để trở về trái đất. Công việc khó khăn của các đầu bếp phục vụ các phi hành gia có thể so sánh với việc chúng ta phải đi mua sắm đủ đồ ăn cho cả gia đình trong suốt 3 năm chỉ với một lần đi chợ.

“Sao Hỏa rất khác, không chỉ vì nó cách xa trái đất. Chúng tôi không thể đưa tàu bay chở đồ tiếp tế 6 tháng một lần như ở trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) được”, Maya Cooper, nhà nghiên cứu ở hãng Lockheed Martin và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu thực đơn cho phi hành gia lên sao Hỏa, cho biết.

Các chuyên gia đang thử món ăn dành cho phi hành gia lên sao Hỏa.
Các chuyên gia đang thử món ăn dành cho phi hành gia lên sao Hỏa.

Các phi hành gia bay lên ISS có thể lựa chọn trong số 100 món ăn. Nhưng tất cả đều là đồ ăn chín được sấy khô hoặc làm lạnh, có hạn sử dụng tới 2 năm. Các phi hành gia đều thử và chấp nhận các món ăn trước khi cất cánh, nhưng mùi vị của món ăn bị giảm đi rất nhiều ở nơi không có trọng lực.

Trên sao Hỏa có một ít trọng lực, cho phép NASA xem xét một số thay đổi trong thực đơn. Hành trình lên sao Hỏa có thể cho phép các phi hành gia làm một số việc như gắp rau hoặc tự nấu chút ít. Dù trọng lực trên sao Hỏa ít hơn trên trái đất, các nhà khoa học nghĩ rằng họ vẫn nó thể đun sôi nước bằng nồi áp suất.

Các nhà khoa học Mỹ đang xem xét dựng “nhà xanh trên sao Hỏa”, trong đó trồng nhiều loại cây ăn quả và rau xanh – từ cà rốt đến ớt – trong nước. Các phi hành gia sẽ chăm sóc khu vườn đó rồi thu hoạch và chế biến, cùng với các nguyên liệu mang từ trái đất lên, để tự phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Mục đích của kế hoạch này là giúp các phi hành gia có đủ dinh dưỡng và khoáng chất để bảo đảm sức khỏe, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Jerry Linerger, phi hành gia đã nghỉ hưu từng ở trên ISS 132 ngày, nói rằng thực phẩm là yếu tố rất quan trọng đối với tâm lý các phi hành gia. Cảm giác nhàm chán khi ngày nào cũng phải ăn những thứ giống nhau cực kỳ khó chịu.

Hiện tại, khu nhà bếp đặc biệt đã xây dựng được 100 công thức chế biến món ăn, tất cả đều là món chay vì các phi hành gia sẽ không có các sản phẩm sữa hay thịt. Việc bảo quản sữa, thịt trong thời gian lâu như vậy là không thể, còn việc mang một con bò sữa lên sao Hỏa lại càng không khả thi.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/40632_Phi-hanh-gia-an-gi-khi-o-tren-sao-Hoa-gan-3-nam.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời