Categories
Chuyện lạ có thật

Chiếc bóng đèn 100 năm…vẫn chạy tốt – Chuyện lạ

Thứ Sáu, 20/07/2012 – 04:54

Chiếc bóng đèn ra đời cùng thời với con tàu Titanic

Chiếc bóng đèn ra đời cùng thời với con tàu Titanic

Chiếc bóng đèn hiệu DC Osram được sản xuất vào tháng 7 năm 1912, cùng thời với con tàu huyền thoại Titanic. Chiếc bóng này đã chiếu sáng liên tục cho đến bây giờ  đã hơn 1 thế kỷ trôi qua.

Ông Roger Dyball (74 tuổi) hiện là chủ nhân của chiếc bóng đèn trên. Sau nhiều năm sống trong căn nhà, ông nhận thấy chiếc bóng đèn có độ bền đặc biệt và không thấy dấu hiệu bị cháy. Ông Roger là người được thừa kế lại chiếc bóng đèn khi ông chuyển tới nhà mới cách đây 45 năm. “Nó vẫn hoạt động tốt và sẽ tiếp tục chiếu sáng. Chúng tôi đã giữ nguyên chiếc bóng ở đó nhiều năm và chưa bao giờ thay thế nó”, ông Roger nói.

Roger Dyball cùng với chiếc bóng đèn trăm tuổi
Roger Dyball cùng với chiếc bóng đèn trăm tuổi

Thông thường, những chiếc bóng đèn ngày nay có tuổi thọ trung bình khoảng 1000 giờ chiếu sáng, nhưng đối với chiếc bóng đèn của ông Roger thì nó lại chiếu sáng hầu như không biết mệt mỏi, và tuổi thọ của nó là vô thời hạn, tính đến nay đã hơn 100 năm.

“Chúng tôi cho rằng, chiếc bóng này được sản xuất bằng phương pháp thủ công. Sợi dây tóc của nó rất dày, đó là lý do vì sao nó không bị cháy. Chúng tôi vẫn sử dụng nó bình thường”, ông Roger nói thêm.

Roger Dyball cùng với chiếc bóng đèn trăm tuổi

Roger đã rất tò mò về chiếc bóng đèn kể từ khi ông chuyển đến ngôi nhà mới ở Lowestoft, hạt Suffolk năm 1967 cho đến nay. Do đó ông quyết định gỡ chiếc bóng đèn xuống để xem mã số Seri và liên hệ với nhà sản xuất.

Liên hệ với nhà sản xuất, ông được biết chiếc bóng có công suất là 230V (Volte), 55W (Watt) được sản xuất đúng 100 năm trước. Như vậy với tuổi thọ đó, chiếc bóng đèn trở thành chiếc bóng lâu năm nhất thế giới hiện nay. Mặc dù chiếc bóng đèn đã quá thời hạn sử dụng nhưng ông Roger và bà Patricia (74 tuổi) dự định sẽ không bao giờ vứt bỏ nó.

Lê Kiên

Chiếc bóng đèn 100 năm…vẫn chạy tốt Chiếc bóng đèn 100 năm…vẫn chạy tốt

7 10 1

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/c132/s132-620360/chiec-bong-den-100-namvan-chay-tot.htm

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời