Categories
Chuyện lạ có thật

Việc văn phòng cũng đốt calorie như đi săn – Chuyện lạ

Nhân viên văn phòng tiêu tốn lượng calorie tương đương với những người săn bắt, hái lượm ở châu Phi. Thực tế này cho thấy rất có thể lười vận động không phải là thủ phạm gây nên đại dịch béo phì hiện nay.

Từ trước tới nay nhiều người vẫn nghĩ rằng những công việc lao động chân tay khiến con người mất nhiều năng lượng hơn và lười vận động là thủ phạm của đại dịch béo phì ở các nước giàu hiện nay. Nhưng Herman Pontzer, một nhà nghiên cứu của Đại học Hunter tại Mỹ, là một trong những người không tin vào giả định này.


Lượng calorie mà cơ thể nhân viên văn phòng dành cho các hoạt động nhẹ nhàng không hề nhỏ hơn lượng calorie mà các thợ săn ở Tanzania sử dụng cho các hoạt động nặng nhọc trong rừng. (Ảnh: ALAMY)

Để chứng minh, Pontzer cùng một số đồng nghiệp từ Đại học Stanford và Đại học Arizona theo dõi calorie (năng lượng) bị tiêu hao trong cơ những người làm công việc văn phòng tại Mỹ, châu Âu và những người hành nghề săn bắn, hái lượm thuộc bộ lạc Hadza ở Tanzania, Telegraph đưa tin.

Kết quả cho thấy lượng calorie mà những thổ dân tại Tanzania tiêu hao hàng ngày không lớn hơn những nhân viên văn phòng tại Mỹ và châu Âu. Phát hiện đó chứng tỏ mức độ “đốt” calorie của cơ thể người không phụ thuộc vào lối sống và công việc.

“Cơ thể người sử dụng năng lượng vào những hoạt động mà chúng ta không thấy, như duy trì hoạt động của các cơ quan nội tạng và hệ miễn dịch. Nếu chúng ta tiêu tốn quá nhiều calorie vào hoạt động thể chất, lượng calorie dành cho những quá trình khác sẽ giảm”, Pontzer giải thích.

Nhưng trong khi các nước giàu ở phương Tây đang đối mặt với nạn béo phì thì những người trong bộ lạc Hadza lại sở hữu thân hình săn chắc với trọng lượng hợp lý. Ngoài ra tuổi thọ trung bình của bộ lạc Hadza cũng khá cao. Thực trạng ấy khiến nhóm nghiên cứu cho rằng tình trạng lười vận động không phải là thủ phạm chính gây nên đại dịch béo phì.

Trong vòng 50 năm qua, người dân ở các nước giàu đã đưa vào cơ thể lượng thực phẩm lớn hơn nhu cầu thực của chúng ta. Đó mới là gốc rễ của vấn đề.

Mặc những người vận động ít vẫn đốt lượng calorie tương đương những người lao động chân tay, Pontzer vẫn khuyến khích mọi người tập thể dục thường xuyên, bởi hoạt động thể chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

“Chúng tôi khẳng định tập thể dục là thói quen rất quan trọng đối với sức khỏe, song nó không phải là vũ khí lợi hại trong cuộc chiến chống thừa cân”, Pontzer kết luận.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/40811_Viec-van-phong-cung-dot-calorie-nhu-di-san.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời