Categories
Chuyện lạ có thật

Nam giới dễ tự sát vì hạn hán hơn phụ nữ – Chuyện lạ

Thời gian hạn hán càng dài thì nguy cơ tự kết liễu cuộc đời ở đàn ông nông thôn càng tăng.

Ivan Hanigan, một nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia, cùng các đồng nghiệp phân tích số liệu thống kê về hạn hán và số người tự sát tại bang New South Wales của Australia trong khoảng thời gian từ năm 1970 tới 2007, Livescience cho biết.

Tắm dưới sông, hồ là một trong những cách chống nóng của người dân trên khắp thế giới trong những đợt nắng triền miên.
Tắm dưới sông, hồ là một trong những cách chống nóng của người
dân trên khắp thế giới trong những đợt nắng triền miên. (Ảnh: AP)

Kết quả cho thấy số đàn ông nông thôn trong độ tuổi 30-49 tự sát tăng 15% trong những giai đoạn hạn hán kéo dài. Tỷ lệ nam giới trong độ tuổi từ 10 tới 29 tự kết liễu mạng sống cũng tăng, dù không cao bằng nhóm đàn ông trong độ tuổi 30-49.

Ngược lại, nguy cơ tự sát ở phụ nữ nông thôn giảm trong những đợt hạn hán dài.

Nhóm nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ tự sát và thời gian hạn hán ở nam giới và phụ nữ sống tại các vùng đô thị.

Người ta có thể đưa ra vô số lập luận để giải thích mối liên hệ giữa hạn hán và tự sát. Chẳng hạn, hạn hán khiến sản lượng nông nghiệp giảm, đẩy nông dân vào tình cảnh khó khăn hơn nên nhiều người muốn thoát khỏi cuộc sống bế tắc bằng cái chết.

Từ lâu giới tâm lý đã biết tác động của thời tiết đối với tâm trạng con người. Chẳng hạn, hội chứng rối loạn cảm xúc theo mùa thường tấn công con người vào đầu mùa đông. Ngoài ra, một số nghiên cứu chứng minh con người dễ nổi nóng và khó tính hơn khi thời tiết nóng nực.

Rối loạn trong giấc ngủ, mất nước trong cơ thể và tình trạng bất lực trước thời tiết (chẳng hạn như không có quạt hay máy điều hòa nhiệt độ khi trời nóng) cũng gây tác động xấu tới tâm trạng con người và có thể dẫn tới hành vi bạo lực.

Hanigan và các đồng nghiệp chưa hiểu rõ mối quan hệ tương tác giữa hạn hán và nguy cơ tự sát. Họ hy vọng họ sẽ tìm ra mối quan hệ đó trong những nghiên cứu tiếp theo.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/41146_Nam-gioi-de-tu-sat-vi-han-han-hon-phu-nu.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời