Categories
Chuyện lạ có thật

Muốn trúng cử, hãy để cử tri vận động tay phải? – Chuyện lạ

Sự khác biệt của âm thanh tiếng nói bạn nghe được phụ thuộc vào việc lúc đó bạn đang tập trung vào tay nào.

Phát hiện này có thể giúp bệnh nhân đột quỵ giao tiếp tốt hơn và cải thiện khả năng nhận biết ngôn ngữ của những đứa trẻ bị chứng khó đọc.

Muốn trúng cử, hãy để cử tri vận động tay phải?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgetown ở New Orleans (Mỹ) đã liên kết các kỹ năng vận động và nhận thức bằng cách chỉ ra bán cầu não trái và não phải “nghe” như thế nào.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Peter Turkeltaub đã dần thay đổi những thanh âm khi xung quanh còn nhiều tiếng ồn và yêu cầu 24 tình nguyện viên nếu nghe thấy âm thanh đó thì nhấn nút.

Tiến sĩ Turkeltaub cho biết: “Các đối tượng nghiên cứu sử dụng tay phải để phản ứng trong 20 giây đầu, sử dụng tay trái trong 20 giây sau và cứ tiếp tục như vậy”.

Khi đối tượng sử dụng tay phải, họ nghe được nhiều âm thanh thay đổi nhanh chóng hơn.

Kết quả của thử nghiệm cho thấy, khi đối tượng sử dụng tay phải, họ nghe được nhiều âm thanh thay đổi nhanh chóng hơn khi sử dụng tay trái.

“Vì bán cầu não trái điều khiển tay phải và ngược lại, những kết quả này chứng minh hai bán cầu chuyên về các loại âm thanh khác nhau”, Tiến sĩ Turkeltaub nói thêm.

“Bán cầu não trái phụ trách về những âm thanh nhanh chóng thay đổi, chẳng hạn như các phụ âm, còn bán cầu não phải phụ trách những âm thanh thay đổi chậm như âm tiết hoặc ngữ điệu”.

Kết quả này cũng cho thấy sự tương tác tuyệt vời giữa cơ quan vận động và nhận thức. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu bạn vẫy cờ khi nghe một trong những ứng cử viên Tổng thống diễn thuyết, bài phát biểu sẽ nghe hơi khác biệt, tùy thuộc vào việc bạn dùng tay nào.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/42328_Muon-trung-cu-hay-de-cu-tri-van-dong-tay-phai.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời