Categories
Chuyện lạ có thật

Đàn ông giỏi làm nhiều việc một lúc hơn phụ nữ – Chuyện lạ

Các bà mẹ đi làm có thể phải đảm đương nhiều trọng trách hơn so với chồng của họ. Tuy nhiên, niềm tin phổ biến lâu nay rằng phụ nữ giỏi làm nhiều việc một lúc hơn đàn ông là sai lầm, theo một nghiên cứu mới của Thụy Điển.

“Ngược lại, kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, đàn ông xuất sắc hơn phụ nữ trong việc thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc”, Timo Maentylae, giáo sư tâm lý học thuộc Đại học Stockholm, cho biết trên trang Daily Mail.

Nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện, phụ nữ thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc không giỏi bằng đàn ông.
Nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện, phụ nữ thực hiện nhiều
nhiệm vụ cùng lúc không giỏi bằng đàn ông. (Ảnh: Daily Mail)

Trong các thí nghiệm của mình, ông Maentylae đã hướng dẫn những người tình nguyện, gồm 160 nam và nữ trong độ tuổi từ 20 – 43 theo dõi 3 “đồng hồ” số hóa (máy đếm) hiển thị các thời gian khác nhau với những tốc độ khác nhau.

Trong khi ghi lại các thời điểm nhất định hiển thị trên 3 đồng hồ theo những quy tắc đơn giản, đề ra từ trước, họ cũng phải giám sát một thiết bị điện báo cuộn thả giấy có ghi các tên người thông dụng ở Thụy Điển và phải ấn chuột khi một trong những cái tên này được lặp lại.

Kết quả thu được cho thấy sự khác biệt rất rõ trong việc thực hiện tất cả các nhiệm vụ trên cùng lúc ở nam và nữ, trong đó sự thể hiện tốt hơn nghiêng về cánh mày râu.

Tương đồng với các nghiên cứu trước đây, ông Maentylae phát hiện, phụ nữ và đàn ông có “trí nhớ làm việc” hay trí nhớ ngắn hạn tốt cũng tỏ ra vượt trội hơn những người khác trong việc đảm đương đồng thời nhiều trọng trách.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này nhận thấy, khả năng kết hợp nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng lúc cũng liên quan đến năng lực không gian, mà ở phụ nữ, năng lực này ít nhiều phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của họ.

“Nghiên cứu cho thấy, các kỹ năng về không gian của phụ nữ thay đổi xuyên suốt chu kỳ kinh nguyệt của họ. Trong đó, năng lực tăng cao quanh những ngày “đèn đỏ” và thấp hơn nhiều vào giai đoạn rụng trứng khi nồng độ hoóc môn oestrogen trong máu cao”, ông Maentylae nói.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/42496_Dan-ong-gioi-lam-nhieu-viec-mot-luc-hon-phu-nu.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời