Categories
Chuyện lạ có thật

Sáng tỏ bí ẩn của kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập – Chuyện lạ

Bí ẩn tại những cánh cửa của kim tự tháp lớn nhất Ai Cập Kheops sẽ được tiết lộ vào năm 2012.

Đây là câu hỏi của các nhà khoa học đặt ra trong quá trình nghiên cứu nhằm “giải mã” những cánh cửa bí ẩn của kim tự tháp Kheops (kim tự tháp lớn nhất và cao nhất trong 3 kim tự tháp ở Ai Cập là kim tự tháp Khufu hoặc Đại kim tự tháp Giza) sau hai thập kỷ nỗ lực nghiên cứu nhưng chưa có lời giải.

Theo các nhà khảo cổ học, cơ hội để tiết lộ những bí ẩn về kim tự tháp hùng vĩ nhất ở Ai Cập vào năm tới rất triển vọng sau khi các nhà nghiên cứu đã thiết lập một con robot thám hiểm tại lăng mộ pharaoh 4.500 năm tuổi Kheops và thu thập được nhiều bằng chứng nằm phía sau những cánh cửa bí ẩn.

Giám đốc quản lý dự án của Công ty thám hiểm Scoutek (Anh), ông Shaun Whitehead cho hay: “Chúng tôi đang đợi các cơ quan có thẩm quyền chính thức phê duyệt dự án cho phép khai quật và nghiên cứu khảo cổ. Nếu chúng tôi được cấp phép, thì chúng tôi có thể hoàn thành công việc của mình vào năm 2012”.

í ẩn ở kim tự tháp lớn nhất Ai Cập Kheops sắp được tiết lộ
Bí ẩn ở kim tự tháp lớn nhất Ai Cập Kheops sắp được tiết lộ. (Ảnh: Foxnews)

Kim tự tháp kỳ vĩ và cao nhất ở Ai Cập Kheops là kim tự tháp lớn nhất trong “gia đình” 3 kim tự tháp trên cao nguyên Giza, ngoại ô thủ đô Cairo còn tồn tại nhiều điều bí ẩn nhất.

Các nhà khảo cổ học trong suốt thời gian dài vẫn không lý giải được mục đích của 4 lỗ thông hơi hẹp nằm sâu bên trong kim tự tháp từ khi họ phát hiện lần đầu tiên vào năm 1872.

Hai lỗ thông hơi ở phía trên cao thoát ra ngoài trời là ở phòng Hoàng đế, nơi yên nghỉ ban đầu của Kheops không phải được xây dựng với mục đích làm phòng chôn cất.

Còn hai lỗ ở vị trí dưới thấp, một lỗ ở phía nam và một lỗ ở phía bắc phòng Nữ hoàng, đã biến mất trong cấu trúc của kim tự tháp huyền bí này.

“Máy quay rắn” di chuyển vào lỗ thông hơi tồn tại ở tảng đá đầu tiên.
“Máy quay rắn” di chuyển vào lỗ thông hơi tồn tại ở tảng đá đầu tiên. (Ảnh: Discovery)

Phần lớn mọi người tin rằng những lỗ thông hơi này là “hành lang nghi lễ” cho các linh hồn của Pharaon đã chết đến được với cõi âm. Mỗi lỗ có đường kính 200cm2 (8 inch vuông), nó chưa được nghiên cứu cho đến năm 1993 khi kỹ sư người Đức Rudolf Gantenbrink gửi một robot qua lỗ phía nam của cấu trúc kim tự tháp.

Sau khi leo vào vị trí trung tâm của kim tự tháp ở độ cao khoảng hơn 6m, robot đã dừng lại trước phiến đá vôi bí ẩn được trang hoàng với hai chốt bọc đồng.

Kỹ sư Rob Richardson của trường ĐH Leeds (Anh) đã thiết kế con robot này. Nó có thể leo vào bên trong ống thông hơi trên bức tường và mang theo một máy quay “rắn vi mạch” có thể quay xunh quanh các góc khuất của kim tự tháp mà con người không quan sát được.

Không giống như những cuộc thảm hiểm trước là hình ảnh máy quay hướng thẳng về phía trước. Lần này nhờ robot mang máy quay mềm dẻo như rắn đủ nhỏ đề vừa một một lỗ thông hơi nhỏ tại một cánh cửa đá ở cuối lối vào.

Đến nay, các nhà nghiên cứu đã cung cấp nhiều hình ảnh rõ ràng trong phòng Hoàng đế mà mắt người không nhìn thấy được nhờ robot, kể từ khi xây dựng kim tự tháp.

Tìm thấy chữ tượng hình viết bằng mực đỏ trên tường của“Phòng chưa hoàn thiện" tại kim tự tháp Kheops.
Tìm thấy chữ tượng hình viết bằng mực đỏ trên tường của“Phòng
chưa hoàn thiện”
tại kim tự tháp Kheops. (Ảnh: Discovery)

Ngoài ra, máy quay còn cung cấp hình ảnh của các chữ tượng hình viết bằng màu đỏ xuất hiện trên các tảng đá.

Theo một số học giả, những chữ tượng hình này là những ký hiệu bằng số theo hình thức cách điệu. Giả thuyết này vẫn chưa được các nhà nghiên cứu công nhận.

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời