Categories
Chuyện lạ có thật

10 “tiên đoán” mới cho nhân loại – Chuyện lạ

Nhiều dự đoán của kỹ sư công trình người Mỹ John Elfreth Watkins từ năm 1900 trở thành hiện thực sau một thế kỷ đã truyền cảm hứng cho một số người đưa ra phán đoán cho 100 năm tới. Dưới đây là một số dự đoán nổi bật nhất của độc giả BBC kèm theo đánh giá của nhà tương lai học Ian Pearson về tỷ lệ được hiện thực hoá của những dự đoán đó:

>>> Dự báo sự kiện khoa học nổi bật năm 2012

1. Đại dương sẽ trở thành nông trường nuôi trồng tảo và tôm cá

Đại dương sẽ trở thành nông trường nuôi trồng tảo và tôm cá

10 tỷ người sẽ cần nuôi sống và thiên nhiên không thể đáp ứng nổi nhu cầu này, vì thế chúng ta sẽ cần nuôi nhiều cá ở các đại dương hơn và trồng nhiều tảo hơn để sản xuất năng lượng sạch, và cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến hay chiết xuất rong tảo biển.

– Khả năng xảy ra: 10/10

2. Con người nối với máy tính để não hoạt động nhanh hơn

Điều này có thể trở thành hiện thực với nhiều người vào năm 2050. Đến năm 2075, hầu hết những người ở các nước phát triển sẽ sử dụng máy tính để hỗ trợ hoạt động của não, rồi đến cuối thế kỷ tới, hầu hết mọi người đều có cơ hội này.

– Khả năng xảy ra: 10/10

3. Con người giao tiếp bằng cách trao đổi ý nghĩ

Trao đổi ý nghĩ sẽ dễ dàng như các dạng khác của sự mở rộng hoạt động của não. Nhặt ý nghĩ rồi đặt vào một bộ não khác sẽ không khó hơn nhiều so với việc lưu trữ nó trên mạng.

– Khả năng xảy ra: 10/10

4. Không còn điện hạt nhân

Sự phát triển của những nhà máy sản xuất điện từ đá phiến hay năng lượng mặt trời quy mô lớn sẽ có thể thay thế điện hạt nhân. Điện gió sẽ khó phát triển hơn.

– Khả năng xảy ra: 10/10

5. Công nghệ ADN và robot giúp con người thông minh hơn và bất tử

Công nghệ ADN và robot giúp con người thông minh hơn và bất tử

Công nghệ biến đổi gen sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, để con người sống được đến lúc công nghệ bất tử được bán nhiều với giá cả vừa phải.

– Khả năng xảy ra: 9/10

6. Một đồng tiền trên thế giới

Một đồng tiền trên thế giới

Tiền điện tử đang được dùng ở rất nhiều nơi, và xu hướng vẫn tiếp tục. Rất có thể chỉ còn vài đồng tiền khu vực vào giữa thế kỷ tới và đồng tiền điện tử được chấp nhận khắp thế giới. Điều này nghĩa là các loại tiền khác sẽ không còn được sử dụng, và chỉ còn một loại còn tồn tại vào cuối thế kỷ sau.

– Khả năng xảy ra: 8/10

7. Nhiều doanh nghiệp sẽ tới Nam Cực để làm ăn

Có thể áp lực dân số và phát triển sẽ khiến những khu vực rộng lớn còn nguyên sơ như Nam Cực được tận dụng để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, quyền khai thác nên đi kèm với nghĩa vụ đảm bảo không phá hoại thiên nhiên.

– Khả năng xảy ra: 8/10

8. California sẽ mở đầu quá trình ly khai khỏi Mỹ

Có một số dấu hiệu cho thấy California muốn tách ra, và áp lực này có vẻ ngày càng lớn. Có lẽ điều này sẽ xảy ra vào cuối thế kỷ tới. Một nhóm ở bờ biển phía đông cũng muốn tách ra. Áp lực từ những khác biệt to lớn về khả năng tạo ra của cải vật chất và nhiều người không muốn chi tiền cho những người khác sẽ là nguyên nhân dẫn đến quá trình tách rời.

– Khả năng xảy ra: 8/10

9. 80% thế giới sẽ chấp nhận hôn nhân đồng tính

80% thế giới sẽ chấp nhận hôn nhân đồng tính
Hôn nhân đồng tính sẽ được chấp nhận?

Đây có thể là điều không thể tránh khỏi ở phương Tây, nơi sẽ cho phép nhiều loại hình kết hôn. Người đồng tính có thể có nhiều lựa chọn hơn người chỉ yêu người khác giới, nhưng có thể mọi người đều được quyền lựa chọn. Một số tôn giáo sẽ khó lòng cho phép điều này. Nhưng vấn đề cốt lõi là tuổi thọ của con người ngày càng tăng. Nếu bạn kết hôn vào năm 20 tuổi và bạn sống tới 100 tuổi thì một cuộc hôn nhân kéo dài 80 năm quả là quá dài.

– Khả năng xảy ra: 8/10

10. Con người kiểm soát được thời tiết

Con người kiểm soát được thời tiết

Hiện nay đã có một số công nghệ điều khiển thời tiết như làm mưa, giảm dịu những trận bão lớn… Các nhà khoa học đang dành nhiều tâm huyết nghiên cứu cách hoạt động của thời tiết. Có thể chúng ta sẽ có công nghệ điều khiển thời tiết khi cần. Công nghệ này không cần rẻ vì không nhất thiết phải sử dụng thường xuyên, mà có thể chỉ cần dùng để tránh tổn thất lớn ở những khu vực trọng yếu.

– Khả năng xảy ra: 8/10

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời