Categories
Chuyện lạ có thật

Trình làng cuốn kinh Cô-ran lớn nhất thế giới – Chuyện lạ

Thứ Năm, 26/01/2012 – 09:29

Trình làng cuốn kinh Cô-ran lớn nhất thế giới

(Dân trí) – Cuốn kinh Cô-ran lớn nhất thế giới vừa được trình làng tại Kabul, thủ đô của Afghanistan, với khối lượng lên đến 500 kg và phải mất hơn 5 năm để hoàn thành.

Cuốn kinh được thực hiện bởi nhà thư pháp nổi tiếng người Afghanistan Mohammed Sabir Khedri và 9 người trợ lý của mình. Khedri đã phải trải qua hơn 5 năm dài để hoàn tất tác phẩm của mình, với mục đích chứng minh rằng những truyền thống quý báu và các di sản của dân tộc Afghanistan chắc chắn không thể bị phá hủy bởi chiến tranh.

Cuốn kinh Cô-ran khổng lồ có khối lượng lên đến 500 kg

Cuối kinh Cô-ran khổng lồ này với mỗi trang được viền vàng đẹp mắt, kết hợp cùng hàng triệu các điểm nhỏ nhiều màu sắc để tạo ra các hoa văn trang trí trên mỗi trang giấy. Khedri cho biết ông muốn sử dụng nhiều màu sắc trang nhã nhất có thể để làm cho cuốn sách trở nên đẹp mắt và linh thiêng hơn.
Cuốn sách dày 218 trang, có chiều dài 2,28 mét và chiều rộng 1,55 mét. Cuốn sách có khối lượng lên đến 500 kg và phải sử dụng đến bộ da của 21 con dê để tạo ra bìa của cuốn sách. Cuốn kinh Cô-ran khổng lồ này có mức giá ước tính lên đến 465 ngàn USD.
Một điều khá thú vị là Khedri đã hoàn tất cuốn sách này từ năm 2009, tuy nhiên đã giữ bí mật về nó cho đến tận hôm nay bởi vì bìa sách cũng như căn phòng để chứa cuốn sách chưa được hoàn thiện. Hiện tác phẩm này đang được trưng bày tại một trung tâm văn hóa ở thủ đô Kabul, được xây dựng từ năm 1980.

Phải rất vất vả để lật từng trang của cuốn kinh

Là một người Hồi giáo mộ đạo, Khedri nói rằng ông sẽ không cảm thấy phiền lòng nếu một ai đó làm một cuốn kinh Cô-ran lớn hơn thế này.
“Tôi sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu một người nào khác làm ra một cuốn kinh Cô-ran lớn hơn. Đó là để phục vụ Hồi giáo” – Khedri cho biết.
Kỷ lục về cuốn kinh Cô-ran lớn nhất thế giới trước đây được trao vào năm ngoái cho cuốn kinh được thực hiện tại vùng Tatarstan, thuộc Nga.
Video về cuốn kinh Cô-ran lớn nhất thế giới tại Afghanistan:

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/c132/s132-559718/trinh-lang-cuon-kinh-coran-lon-nhat-the-gioi.htm

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời