Categories
Chuyện lạ có thật

Phải “bóc lịch” nếu dự báo thời tiết không chính xác – Chuyện lạ

Thứ Ba, 31/01/2012 – 09:18

Phải “bóc lịch” nếu dự báo thời tiết không chính xác

(Dân trí) – Chương trình dự báo thời tiết thường mang tính chất “dự báo” và không chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên, theo dự luật mới được đề xuất ở Nam Phi, người dự báo thời tiết trên phương tiện truyền thông sẽ phải “bóc lịch” đến 10 năm nếu chẳng may… dự báo sai.

Dự luật này, theo các quan chức là nhằm để bảo vệ người dân chống lại nhiều nguồn dự báo không chính xác, hay những trò dự báo thời tiết bịp bợm có thể gây ra hoảng loạn cho nhiều người, “dẫn đến việc sơ tán không hợp lý, có thể làm ảnh hưởng đến tài nguyên, tiền bạc, con người và công nghệ”.

Cũng theo dự luật này, các nhà dự báo thời tiết độc lập muốn phát hành một cảnh báo thời tiết nghiêm trọng thì đầu tiên cần phải có sự cho phép bằng văn bản của Văn phòng Thời tiết Nam Phi. Nếu đưa ra một cảnh báo về cơn bão hoặc lụt lội trên báo chí, đài truyền hình hay phát thanh mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng thì bị xem như là phạm pháp.

Với dự luật mới, nếu dự báo thời tiết không chính xác thì… xem như phạm pháp (Ảnh minh họa)

Nếu phạm tội lần đầu tiên có thể phải đối mặt với án tù 5 năm và nộp khoảng tiền phạt lên đến 640.000 USD. Trong khi đó, nếu phạm tội nhiều lần có thể “bóc lịch” đến 10 năm và nộp phạt 1,1 triệu USD tiền phạt.

Tuy nhiên, dự luật này đã chịu sự phản đối gay gắt từ các nhóm hoạt động môi trường và các chính trị gia đối lập, khi cho rằng việc đưa ra các thông tin cảnh báo sớm về tình hình thời tiết có thể giúp người dân kịp thời tránh được những đợt hạn hán, lũ lụt, gió mạnh hay cháy rừng… vốn xảy ra rất phổ biến tại Nam Phi.

Theo Gareth Morgan, quyền Bộ trưởng các vấn đề về môi trường Nam Phi thì dự luật này là “hà khắc” và là một hành động để “tạo sự độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh của các dịch vụ cung cấp thông tin thời tiết được bảo trợ bởi các tập đoàn thương mại lớn”.

Trong khi đó, theo giáo sư Hannes Van Der Merwe, Giám độc Sở Địa lý, trực thuộc trường Đại học Stellenbosh (Nam Phi) thì cho rằng những dự báo thời tiết độc lập sẽ cung cấp cho nông dân những tiên đoán cụ thể về thời tiết, giúp họ có kế hoạch gieo trồng và sản xuất các loại cây hợp lý hơn.

“Tôi không nhận thấy một mối nghi ngại nào với những chương trình dự báo thời tiết độc lập” – Van Der Merwe nói – “Những chương trình dự báo thời tiết như vậy vốn đã trở nên rất quen thuộc và trở thành một phần của đại bộ phận nông dân tại Nam Phi”.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp tại Nam Phi vẫn bảo vệ dự luật của mình và cho rằng những thông tin dự báo thời tiết không chính xác có thể sẽ khiến cho phải sơ tán cả một thành phố lớn, với chi phí không thể đong đếm được. 

Tuy nhiên, cơ quan lập pháp của Nam Phi cũng thừa nhận rằng từ trước đến nay, chưa có đợt sơ tán nào diễn ra do các dự báo sai về thời tiết.

Huy Phạm

Theo Telegraph

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/c132/s132-560793/phai-boc-lich-neu-du-bao-thoi-tiet-khong-chinh-xac.htm

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời