Categories
Chuyện lạ có thật

Phát hiện bản sao Mona Lisa đầu tiên – Chuyện lạ

Một bức tranh được cho là bản sao đầu tiên từ bức Mona Lisa của Leonardo Da Vinci được phát hiện tại Bảo tàng Prado, Madrid.

Bảo tàng Prado cho biết, họ đã không nhận ra tầm quan trọng của bức tranh cho đến lần phục hồi gần đây, họ nhìn thấy lớp ẩn giấu phía sau bức tranh mở ra hình một người phụ nữ, vốn được bao phủ bằng lớp sơn đen.

Nhiều người cho rằng, bức tranh được vẽ bởi một trong những sinh viên của Leonardo trong thế kỷ 16.

Bức tranh được phục hồi (phải) nhiều chi tiết hơn bức tranh gốc.
Bức tranh được phục hồi (phải) nhiều chi tiết hơn bức tranh gốc.

Tờ The Art đăng tải phát hiện trên cho biết: “Phát hiện kỳ lạ trên sẽ làm thay đổi nhận thức của chúng ta về bức họa nổi tiếng thế giới”.

Theo tờ báo này, việc loại bỏ bức sơn màu đen trên bản sao đã tiết lộ thêm các chi tiết tinh tế về cảnh quan vùng Tuscan, phản ánh trong nền kiệt tác của Leonardo.

Martin Bailey, người báo cáo về khám phá trên nói với BBC rằng: “Đôi mắt của Lisa khá hấp dẫn, và nụ cười bí ẩn của cô đã khiến cô trông trẻ hơn nhiều”.

Bc tranh mới được phục hồi khiến các chuyên gia bảo tồn suy đoán rằng người phụ nữ ngồi làm mẫu chỉ khoảng 20 tuổi, trẻ hơn so với cảm giác về người phụ nữ trong bức tranh nguyên mẫu. Bản sao đã ẩn giấu quá lâu dưới sự phủ màu nên các chuyên gia nghĩ rằng, nó được vẽ rất lâu sau cái chết của Leonardo.

Nhưng nay các nhà bảo tồn sử dụng X-quang để phân tích các bản vẽ gốc mặt dưới, và đưa ra kết luận, tác phẩm được thực hiện cùng thời với bức tranh nguyên bản của Leonardo.

Các chuyên gia đang hoàn tất một số điểm cần phục hồi ở bức tranh bản sao, sau đó nó sẽ được trưng bày tại bảo tàng Louvre vào tháng 3 tới để du khách so sánh hai tác phẩm.

Bức tranh nàng Mona Lisa bản gốc đang được trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris đã bị mờ tối bởi nhiều lớp sơn cũ và nứt nẻ. Tuy nhiên, việc làm sạch và phục hồi bức tranh không đơn giản vì so quá quý giá và mỏng manh.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/37567_Phat-hien-ban-sao-Mona-Lisa-dau-tien.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời