Categories
Chuyện lạ có thật

Thót tim xem màn “bay” xuyên thung lũng ở Bolivia – Chuyện lạ

(Dân trí) – Không cần mất 1 giờ đi bộ, những người dân sống trong những khu rừng nhiệt đới ở Bolivia chỉ cần vẻn vẹn… 30 giây là có thể vút qua thung lũng Yungas một cách dễ dàng và đơn giản chỉ bằng một sợi dây.

“Bay” là con đường nhanh nhất đi qua thung lũng

Thật khó có thể tin được khi mà những người dân sống ở đây lại có thể tìm ra một con đường tắt nhanh đến như vậy, có lẽ điều này đúng với câu nói “cái khó ló cái khôn”. Ở Trung Quốc, người ta cũng đã vượt sông bằng cách đứng trên một thân cây tre bấp bênh rồi chèo qua sông. Mặc dù tương đối nguy hiểm nhưng đó cũng là cách để có thể vượt được sông mà không cần thuyền bè.

Đối với người dân sống trong khu rừng nhiệt đới ở Bolivia cũng vậy. Họ chọn cách “bay” là con đường nhanh nhất để có thể sang bên kia dãy núi. Nếu đi bộ, họ sẽ phải đi xuống đáy thung lũng, rồi vượt qua một con sông, tiếp tục hành trình đi ngược ngọn núi để sang phía bên kia. Nếu đi như thế này thì rất mệt và bất tiện và phải mất đến 1 giờ đồng hồ. “Bay” chính là cách nhanh nhất có thể tiết kiệm được thời gian và sức lực.

Người và hàng cheo leo trên sợi dây

Họ “bay” không phải bằng… đôi cánh mọc ra, không phải bằng phương tiện máy móc hiện đại. Thiết bị bay của họ đơn giản chỉ là sợi dây bắt ngang qua thung lũng dài khoảng 400 mét cùng với những chiếc ròng rọc đã hoen rỉ. Vào mùa thu hoạch Cacao, người dân thường đi qua đi về hằng ngày bằng chính sợ dây này. Ngoài người ra, họ còn mang theo cả những túi đồ, tất cả đều lưu thông chỉ bằng sợi dây mỏng manh.

Trước khi “bay” họ dùng dây buộc chặt người hoặc hàng hóa vào chiếc ròng rọc, sau đó là trượt trên sợ dây từ nơi này qua nơi khác. Khi tiếp đất, họ dùng nhánh cây hoặc lá khô làm “phanh” để giảm tốc độ và tránh được những va chạm không đáng có.

Tác giả của ý tưởng dùng dây để đi này là ông Don Ignacio, 72 tuổi, ông là một người chuyên đi hái Cacao. Được biết, ông chính là một trong những người định cư đầu tiên ở thung lũng Yungas vào năm 1995. Theo ông Ignacio, khi ông đến đây, chẳng có phương tiện gì có thể hỗ trợ được sức người ngoài việc phải dùng lưng để gùi hàng giống như ngựa.

Ông Ignacio chia sẻ: “Khi tôi nảy sinh ra ý tưởng lắp đặt một hệ thống dây cáp xuyên qua thung lũng, tôi đã tiến hành thực hiện ngay. Tôi mua dây thép rồi kéo vắt qua thung lũng để làm dây cáp trượt”.

Ý tưởng vút qua thung lũng bằng dây là một ý tưởng hay, tuy nhiên những sự cố đáng tiếc và rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số sợi dây nhỏ thậm chí đã hơn 20 năm và có một số chỗ đã bị hoen rỉ cũng như bị chùng xuống.

Nhiều chỗ đã bị hoen rỉ rất nguy hiểm

Được biết, đã có 3 người không may mắn bị rơi và tử nạn trong vòng 20 năm qua. Một người trong số họ là chồng của cô Maria, chồng cô đã mất thăng bằng và bị rơi xuống sông. Hầu hết người dân cho rằng những vụ tai nạn hi hữu đó là do sự cẩu thả của người dùng. Tuy nhiên, chị Maria hoàn toàn bác bỏ và chị thề không bao giờ qua núi bằng sợi dây nguy hiểm này.

Tuy nhiên, hầu hết những người dân ở đây luôn tin tưởng rằng chính sợi dây đã làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Cho dù sợi dây có cũ bao nhiêu đi chăng nữa thì họ vẫn tin rằng nó không bao giờ đứt: “Nó không đứt, và sẽ không bao giờ đứt. Những sợi dây đã được mạ kẽm, ngoài ra chúng tôi còn bện 4 sợi dây lại với nhau nên chúng rất bền” Một người dân chia sẻ.

Xem video:

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/c132/s132-571084/thot-tim-xem-man-bay-xuyen-thung-lung-o-bolivia.htm

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời