Categories
Chuyện lạ có thật

Tơ nhện dẫn nhiệt tốt nhất – Chuyện lạ

Chuyên gia kỹ thuật cơ khí Xinwei Wang tại Đại học bang Iowa của Mỹ và các cộng sự nghiên cứu tìm kiếm chất liệu dẫn nhiệt và phát hiện ứng dụng tuyệt vời của tơ nhện trong lĩnh vực này.

>>> Áo giáp làm từ tơ nhện

Nhện tơ vàng
Nhện tơ vàng

Ông Wang nuôi 8 con nhện tơ vàng có tên khoa học là Nephila Clavipes (ảnh) tại khu nhà kính của trường và lấy tơ thí nghiệm với sự trợ giúp của các chuyên gia thuộc Văn phòng Nghiên cứu Quân đội và Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ. Thí nghiệm cho thấy tơ nhện dẫn nhiệt tốt hơn các chất liệu được xem là tốt nhất như silicon, nhôm và sắt ròng. Tỉ suất dẫn nhiệt của tơ nhện là 416 Watt/mét-kelvin, trong khi số đo của đồng chỉ có 401 Watt/mét-kelvin. Tơ nhện cũng có thêm những đặc tính như bền chắc, đàn hồi cao và rất mảnh (chỉ có 4 micron so với tóc người là 60 micron). Điều đáng ngạc nhiên khác là tất cả các chất dẫn nhiệt tốt hiện nay đều là chất vô cơ trong khi tơ nhện là chất liệu hữu cơ nhưng có tính dẫn nhiệt cao gấp 800 lần mô cơ thể sống khác.

Nghiên cứu được thể hiện trên bài báo có tiêu đề: “Những bí mật mới của tơ nhện: Tính dẫn nhiệt cao ngoại hạng và những thay đổi bất thường khi kéo căng”, được công bố trên tạp chí Advanced Materials.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/38253_To-nhen-dan-nhiet-tot-nhat.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời