Categories
Chuyện lạ có thật

Độc đáo chế tạo nhạc cụ từ rau củ – Chuyện lạ

Thứ Tư, 14/03/2012 – 06:59

Độc đáo chế tạo nhạc cụ từ rau củ

(Dân trí) – Hai anh em sống tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã chơi nhạc bằng những nhạc cụ đặc biệt do chính mình tạo ra từ các loại rau củ, như cà rốt, khoai tây và các loại rau khác.

Từ khi còn là những đứa trẻ, cả hai anh em đã học cách chơi nhạc cụ thông thường từ cha của mình, một giáo viên dạy nhạc.

Ý tưởng chơi nhạc từ các loại rau củ chỉ đến với Nan Weidong (43 tuổi) và Nan Weiping (41 tuổi) cách đây hai năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành một niềm đam mê của hai anh em họ Nan.

Nan Weiping với bộ nhạc cụ làm từ cà rốt

Giờ đây, hai anh em đang sống chung trong một căn hộ chật hẹp ở thủ đô Bắc Kinh, tự chế tạo ra những loại nhạc cụ mới từ những loại rau củ vốn được sử dụng để làm thực phẩm như cà rốt, rễ sen, khoai mỡ hay khoai tây…

Để giúp cho những loại nhạc cụ đặc biệt này đạt được sự hoàn hảo về âm điệu, cả 2 đã phải nhờ đến một bộ chỉnh âm điện tử để chỉnh cho âm thanh trên nhạc cụ được chính xác.

Theo anh em nhà họ Nan, mỗi loại rau củ khác nhau lại có cách chế tác khác nhau và tạo nên các giai điệu khác nhau. Từ đó, chúng được sử dụng để tạo nên các loại nhạc cụ tương ứng, chẳng hạn như măng tre được chế tác thành sáo, khoai mỡ được sử dụng để làm còi hay khoai tây được dùng để chế tác thành kèn ocarina…

Tuy nhiên, việc kiểm soát và giữ giai điệu cho các loại nhạc cụ này vẫn là một việc rất khó khăn, do những sự thay đổi về thời tiết, nhiệt độ, môi trường… có thể làm cho các chi tiết trên nhạc cụ bị hư hỏng, khiến giai điệu bị thay đổi.

Hiện 2 anh em họ Nan thường xuyên xuất hiện và biểu diễn trên các chương trình ca nhạc tại Trung Quốc, với giá thù lao từ 3 ngàn đến 5 ngàn bảng Anh cho mỗi lần trình diễn.

Video anh em họ Nan và những loại nhạc cụ đặc biệt từ rau củ:

Huy Phạm

Theo Telegraph

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/c132/s132-574855/doc-dao-che-tao-nhac-cu-tu-rau-cu.htm

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời