Categories
Chuyện lạ có thật

Chiêm ngưỡng loài chim khổng lồ, cao 2m, nặng 1 tạ – Chuyện lạ

Châu Úc có một loài chim khổng lồ, to như đà điểu, tên khoa học là Casuariidae. Chúng có thể cao hơn 2m và nặng đến 1 tạ. Loài emu có kích thước và cân nặng chỉ kém đà điểu châu Phi.

Chúng khá giống với đà điểu châu Phi nhưng hoàn toàn không có họ với loài chim chạy xứ nóng.

Loài chim này ưa thích những cánh rừng nhiệt đới. Chúng khá hiền lành, tuy nhiên, chúng cũng rất nguy hiểm khi bị dồn vào thế đường cùng. Chúng sẵn sàng xông vào đối thủ mổ tới tấp, thậm chí nhảy vọt lên không trung đá kẻ thù như những chú gà chọi. Đôi chân của chúng được cho là mạnh mẽ nhất trong họ nhà chim.

Nhiều nơi ở Úc châu đã thuần dưỡng loài chim này và chúng có thể sống chung với con người. Chúng là loài ăn tạp, có thể xơi bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, món ăn ưa thích của chúng là ngô, khoai, bí và một số loại ngũ cốc khác. Chúng cũng xơi cả các loài động vật, côn trùng.

Giống với đà điểu, chúng là loài chim chạy đầy sức mạnh của vùng đồng bằng và các cánh rừng Úc châu. Khi chạy nước rút, chúng đạt tốc độ 50km/h. Điều đặc biệt là loài chim này thích dầm trong nước, và chúng có thể bơi lội rất tốt.

Emu là loài sống du canh du cư. Chúng có thể di chuyển rất xa để tìm thức ăn và nước. Chúng xơi cả đá, sỏi, mảnh thủy tinh, kể cả kim loại để nghiền thức ăn trong dạ dày.

Ở mỗi vùng Úc châu lại có một loài emu với màu sắc khác nhau, phù hợp với môi trường xung quanh để ngụy trang. Cấu trúc lông của chúng có tác dụng cản nhiệt rất tốt, nên chúng có thể hoạt động bình thường trong điều kiện nhiệt độ nóng, lạnh.

Theo các nhà khoa học, từ một loài chim biết bay, emu đã trở thành một loại chim chỉ biết chạy. Cặp cánh vốn khổng lồ của chúng ít được sử dụng nên đã thoái hóa và chỉ còn lại hai đoạn cánh cụt. Loài emu sống thành từng đàn và có mặt ở hầu hết các vùng của châu Úc.

Thịt chim emu được ưa chuộng ở vùng đất này. Thịt chúng nạc và có hương vị như thịt bò. Thổ dân săn bắn chúng làm thực phẩm. Chúng là loài có bản tính tò mò, lại hay phá phách, nên dễ bị tóm.

Thổ dân châu Úc chỉ việc chui vào bụi rậm ngồi huýt sáo. Nghe thấy tiếng huýt sáo, chúng không hiểu là tiếng gì, nên mò lại xem, thế là bị tóm sống. Thậm chí, thổ dân trèo lên cây, treo quả bóng vào dây, rồi thả xuống lúc lắc. Chúng tò mò lại ngó, thế là sập bẫy.

Về mặt gia đình, những ông bố emu có thân phận thật thảm hại. Nàng emu sẽ lựa chọn trong cả đàn để kiếm một ông chồng. Chim đực được lựa chọn sẽ có nhiệm vụ làm tổ. Thụ tinh xong, chim cái đẻ trứng vào ổ. Đẻ xong, nàng đi kiếm đực khác “vui vẻ”, để lại đống trứng cho chồng cũ ấp nở. Chim đực phải ấp từ 8 đến 10 tuần.

Thời gian ấp dài, không đi kiếm ăn được, nên các ông bố này rộc đi. Nuôi con cũng là việc của ông “chồng cũ”. Mỗi lần emu đẻ 10-25 trứng. Chim con có sọc trên người. Chỉ 2 đến 3 năm là chúng trưởng thành.

 

Theo An Thái My
VTC

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/c132/s132-583395/chiem-nguong-loai-chim-khong-lo-cao-2m-nang-1-ta.htm

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời