Categories
Chuyện lạ có thật

Đào mộ ôm xác chết nhảy múa – Chuyện lạ

Thứ Sáu, 13/04/2012 – 05:14

Đào mộ ôm xác chết nhảy múa

(Dân trí) – Người dân ở Madagascar có một lễ hội quái dị đến rợn người. Họ đào mộ của ông bà tổ tiên lên, lấy xác chết hoặc xương quấn vào một tấm vải rồi tất cả cùng ôm lấy xác chết giơ cao lên trời và nhảy múa hát hò.

Lễ hội này quái dị này được gọi là Famadihana và được tổ chức 7 năm một lần. Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, động vật bị giết thịt để mời khách hoặc những thành viên trong gia đình. Những người già hơn sẽ giải thích cho hậu thế trong gia đình biết về sự cần thiết phải tổ chức lễ hội này. Đối với người dân Madagascar, lễ hội Famadihana được xem như là ngày để con cháu thể hiện tình yêu vô bờ bến của mình đối với các bậc tiên tổ đã khuất.

Ôm xác chết nhảy múa để thể hiện tình thương yêu và lòng kính trọng đối với ông bà tổ tiên

Theo tín ngưỡng của người dân Madagascar, họ tin là con người không phải được tạo nên từ bùn đất mà là từ thi hài của các thế hệ cha ông. Do đó trong lễ hội, họ giơ cao thi hài của ông bà tổ tiên để thể hiện lòng tôn kính. Họ cũng luôn tin rằng nếu thể xác chưa phân phân hủy hết, thì người chết chưa biến mất hoàn toàn mà vẫn còn tồn tại trên dương gian và có thể giao tiếp được với người sống. Vì vậy, người Madagascar nghĩ trước khi tổ tiên ra đi vĩnh viễn, thì lễ hội Famadihana chính là dịp để con cháu thể hiện tình thương yêu và lòng kính trọng.

Tổ chức lễ hội Famadihana cực kỳ tốn kém, từ việc tổ chức tiệc tùng cho người sống đến việc chuẩn bị những bộ đồ mới cho người chết. Một số người nghèo không có tiền để có thể đào hết tất cả mồ mả, họ phải tiết kiệm trong nhiều năm và tổ chức duy nhất một lần cho tất cả ông bà tổ tiên.

Họ đào mồ mả của ông bà tổ tiên lên để làm lễ

 

Lễ hội Famadihana được xem là một hoạt động nghiêm túc của người Madagascar. Tuy nhiên vẫn có không ít người cho rằng việc chi tiêu một khoản tiền lớn như vậy vào lễ hội là quá lãng phí và không thể nói hết được tấm lòng đối với người chết. Những người thuộc Giáo hội Tin lành hoàn toàn không tin vào hoạt động này và đề nghị bác bỏ lễ hội. Tuy nhiên những người thuộc phái Giáo hội Công giáo lại cho đó là một sự kiện văn hóa và vẫn muốn tiếp tục duy trì.

Ông Rakotonarivo Henri – một nông dân (55 tuổi) đã tổ chức lễ hội Famadihana với những thành viên trong gia đình. Ông đã nhảy múa hát hò cùng với thi thể của người bố và bác gái của mình. Henri cho biết: “Đây là cách để chúng tôi tạ ơn với các vị tiên tổ, chúng tôi nợ họ rất nhiều. Chúng tôi cầu mong họ ban cho sức khỏe, và dĩ nhiên nếu được thì phù hộ cho tiền tài càng tốt”.

Xác được đào lên và tập kết thành từng dãy dài

Có nhiều ý kiến mâu thuẫn và quan điểm trái chiều nhau. Tuy nhiên người dân Madagascar vẫn tổ chức lễ hội với tất cả niềm tin và nhiệt huyết.

Xem video:

Lê Kiên

Tổng hợp

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/c132/s132-584674/dao-mo-om-xac-chet-nhay-mua.htm

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời