Categories
Chuyện lạ có thật

Phụ nữ coi trọng đạo đức hơn đàn ông? – Chuyện lạ

Phụ nữ có xu hướng coi trọng đạo đức hơn đàn ông khi đưa ra một quyết định, theo một nghiên cứu mới được công bố.

>>> Thiên thần hay ác quỷ là do gene?

Nhà triết học nổi tiếng Roger Steare đã tiến hành cuộc khảo sát trực tuyến Moral DNA, nhằm tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới đạo đức của một cá nhân. Cuộc kháo sát bắt đầu cách đây 4 năm và tới nay đã có 60.000 người từ hơn 200 quốc gia trên thế giới tham gia. Những người tình nguyện ở nhiều độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau, từ giám đốc điều hành cho đến công nhân và người nội trợ.

Theo nghiên cứu của Roger Steare, phụ nữ coi trọng đạo đức hơn đàn ông
Theo nghiên cứu của Roger Steare, phụ nữ coi trọng đạo đức hơn đàn ông

Những người tham gia khảo sát được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và công việc của họ như: tuổi, nghề nghiệp và nơi ở… Người tình nguyện cũng được yêu cầu cho biết đồng nghiệp và gia đình có đánh giá họ là thật thà hay không.

Sau đó, người tham gia phải tự đánh giá về bản thân họ thông qua các lựa chọn như: “Tôi luôn kính trọng những người tin tưởng mình”  hay “Tôi có khả năng tự chủ rất tốt”,v.v… Cuối cùng, họ nhận được một bản đánh giá với 1 trong 6 tính cách – nhà triết học, quan tòa, thiên thần, giáo viên, kẻ sát nhân hay người bảo vệ.

Sau khi phân tích số liệu, tiến sĩ Roger Steare nhận thấy 2 yếu tố giới tính và tuổi có ảnh hưởng lớn nhất tới đạo đức của một cá nhân. Cụ thể, phụ nữ đề cao đạo đức trong công việc hơn so với đàn ông và càng nghiều tuổi con người càng coi trọng đạo đức.

“Phụ nữ thường có xu hướng đưa ra quyết định căn cứ vào ảnh hưởng của quyết định đó đối với người khác. Điều này giúp phụ nữ có được quyết định tốt hơn. Trong khi, đàn ông lại thường tư lợi và ích kỷ hơn phụ nữ khi đưa ra một quyết định”, tiến sĩ Roger Steare cho biết trên Daily Mail.

Theo giáo sư Roger Steare, cả đàn ông và phụ nữ bắt đầu đề cao đạo đức khi họ hơn 30 tuổi. Quá trình này tiếp tục cho tới khi trí tuệ và đạo đức của chúng ta đạt đỉnh ở tuổi 60. Tuy nhiên, những yếu tố này bắt đầu suy giảm khi chúng ta nghỉ hưu.

Tham khảo: Daily mail

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/39107_Phu-nu-coi-trong-dao-duc-hon-dan-ong.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời