Categories
Chuyện lạ có thật

Muốn ảnh đẹp, hãy chụp nghiêng bên trái mặt – Chuyện lạ

Một nghiên cứu mới phát hiện, phía bên trái khuôn mặt người nhìn chung trông lôi cuốn hơn so với phía bên phải mặt. Điều này có thể giúp lý giải tại sao các họa sĩ vẽ chân dung thường có xu hướng khắc họa phía trái mặt của người mẫu.

Theo báo Huffington Post, nghiên cứu trên do tiến sĩ James Schirillo – giáo sư tâm lý học thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ) và cộng sự Kelsey Blackburn tiến hành và cho công bố kết quả trên tạp chí Experimental Brain Research.

Ảnh chụp nghiêng tập trung vào bên trái khuôn mặt (phải) được cho là đẹp hơn ảnh tập trung vào bên phải mặt
Ảnh chụp nghiêng tập trung vào bên trái khuôn mặt (phải) được cho
là đẹp hơn ảnh tập trung vào bên phải mặt. (Ảnh: Huffington Post)

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 37 sinh viên đại học, cả nam và nữ, đánh giá ảnh chụp mặt 10 nam giới và 10 nữ giới. Những bức ảnh này được chụp nguyên bản hoặc sử dụng hiệu ứng gương phản chiếu (từ ảnh chụp bên trái mặt phản chiếu thành ảnh chụp bên phải mặt và ngược lại).

Kết quả thu được là, các bức ảnh cho thấy phía bên trái khuôn mặt được đánh giá là “dễ chịu và đẹp hơn” những bức cho thấy bên phải mặt, dù bức chân dung được chụp nguyên gốc hay sử dụng hiệu ứng gương phản chiếu.

Nhóm nghiên cứu đã củng cố phát hiện trên bằng cách đo kích cỡ của con ngươi trong mắt những đối tượng tham gia nghiên cứu. Họ nhận thấy, việc nhìn chăm chú các hình ảnh dễ chịu hoặc thú vị làm con ngươi trong mắt giãn nở, trong khi các hình ảnh khó chịu làm con ngươi thu hẹp lại.

Các kết quả hé lộ rằng, phía bên trái khuôn mặt người có xu hướng phô bày cảm xúc mạnh mẽ hơn, khiến những người quan sát cảm thấy thỏa mãn hơn về mặt thẩm mỹ. Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng ủng hộ một số quan điểm về việc: “cảm xúc phân chia theo bên”“bán cầu não phải kiểm soát phía bên trái mặt trong quá trình bày tỏ cảm xúc”, trích báo cáo nghiên cứu của tiến sĩ Schirillo.

Ông Schirillo nói thêm rằng, trong thực tế, nếu bạn muốn có bức ảnh đẹp, bạn nên quay hơi nghiêng đầu về phía bên phải để trưng ra phía bên trái khuôn mặt nhiều hơn.

Tham khảo: Huffingtonpost

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/39207_Muon-anh-dep-hay-chup-nghieng-ben-trai-mat.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời