Categories
Chuyện lạ có thật

Kì lạ những vòng tròn “từ trên trời rơi xuống” – Chuyện lạ

Trên vùng sa mạc đầy cát ở Namibia thuộc miền nam châu Phi, nhiều “vòng tròn tiên” hình thành rồi biến mất sau vài năm mà không ai lý giải được. Thời gian tồn tại của những vòng tròn này không giống nhau, nhưng có thể kéo dài bằng cả đời người.

Một số vòng tròn nhỏ tồn tại trung bình 24 năm, còn vòng tròn lớn hơn “sống” tới 75 năm, một nghiên cứu đăng trên tạp chí PloS ONE. Nghiên cứu này cũng chỉ nói được rất ít tại sao những vòng tròn đó được hình thành, tồn tại sau đó biến mất sau vài thập kỷ.

Nhà sinh vật học Walter Tschinkel ở ĐH Bang Florida, bắt đầu nghiên cứu những vòng tròn bí ẩn ở Namibia từ năm 2005. Hàng ngàn vòng tròn kỳ lạ tồn tại trên khu vực đất cát đỏ. Một thời gian ngắn sau khi vòng tròn hình thành thì cỏ cũng mọc ven theo viền của vòng tròn.

Các vòng tròn có viền cỏ bao quanh.
Các vòng tròn có viền cỏ bao quanh. (Nguồn: Livescience)

Có rất ít nhà khoa học từng nghiên cứu các vòng tròn tiên, vì chúng nằm ở nơi rất xa xôi, cách ngôi làng gần nhất cũng đến 180km. Đây là khu vực khô cằn, nơi linh dương, đà điểu châu Phi, báo và một số động vật lớn khác thường đi lang thang.

Ban đầu, Tschinkel giả thuyết rằng các vòng tròn được hình thành quanh miệng các tổ mối ngầm. Nhưng sau khi đào bới thì Tschinkel không tìm thấy bằng chứng nào về tổ mối bên dưới. Những giải thích khác như, sự khác biệt về dinh dưỡng của đất hay hạt giống cỏ bị chết ở những chỗ có hơi độc bay lên từ đất, đều đã được kiểm tra là không đúng.

Rất nhiều vòng tròn kỳ lạ trên một vùng rộng lớn.
Rất nhiều vòng tròn kỳ lạ trên một vùng rộng lớn. (Nguồn: Livescience)

Đến nay, ngay cả vòng đời của những vòng tròn này cũng được biết đến rất ít. Với sự giúp đỡ của đội ngũ bảo tồn thiên nhiên, các hình ảnh vệ tinh và ảnh chụp trên cao, Tschinkel có thể so sánh hình ảnh chụp từ năm 2004 và 2008. Ông tìm ra rằng các vòng tròn tương đối ổn định. Đường kính của vòng tròn nhỏ nhất là gần 2m, của vòng tròn lớn nhất là gần 12m. Gió thổi không ngừng trên vùng đất khô cằn, khiến nhiều vòng tròn bị mất đi mép cỏ nên trông giống những vòng tròn ma. Tschinkel ước tính rằng tuổi đời của các vòng tròn này là từ 30 – 60 năm.

Khi rất ít người nghiên cứu những vòng tròn này, cộng thêm không có nguồn tài trợ cho việc nghiên cứu, nên Tschinkel nghĩ rằng những vòng tròn tiên chưa biết đến bao giờ mới được làm sáng tỏ.

Tham khảo: Livescience

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/1001-bi-an/40285_Ki-la-nhung-vong-tron-tu-tren-troi-roi-xuong.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời