Ngày 4 tháng 7 dường như là một ngày không bao giờ mang lại may mắn đối với nước Mỹ khi mà các kiểu thời tiết cực đoan nhất thường xuyên xuất hiện vào đúng thời gian này hàng năm.
Cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ ấy và chờ đợi xem liệu hôm nay (4/7/2012), lịch sử có tiếp tục lặp lại trên nước Mỹ?
1911: Những ghi chép về thời tiết ở New England trong quá khứ cho thấy 104°F (tương đương 40°C) là mức nhiệt độ cao kỉ lục đo được vào ngày 4/7/1911 tại Boston thuộc tiểu bang Massachusetts. Ngoài ra, nền nhiệt độ cực đoan cũng xuất hiện ở nhiều nơi khác trong cùng một ngày như Lawrence, Mass (42°C); Vernon, Vt. (41°C); Nashua, N.H. (42°C).
1956: Vào ngày 4/7/1956, vùng Unionville, Maryland đã thiết lập kỷ lục thế giới cho lượng mưa lớn nhất đo được trong vòng 1 phút là 3,1cm.
1975: Trận lũ quét tuy chỉ trong chớp nhoáng nhưng cũng đã làm hơn 100 chiếc ôtô bị mắc kẹt trên đoạn đường The Strip ở Las Vega, Nevada khiến tình hình giao thông ngày 4/7/1975 tại đây trở nên hỗn loạn.
1980: Tình hình thời tiết vô cùng nghiêm trọng với cơn mưa đá có kích thước hạt thậm chí bằng quả bóng chày kèm theo lốc xoáy tại Omaha và Lincoln, tiểu bang Nebraska.
1984: 4/7/1984 cũng là ngày xuất hiện mưa đá gần Kimball, Nebraska với những viên đá nhỏ như hạt đậu rải một lớp dày hơn 10cm trắng xóa mặt đất.
1988: Hạn hán lên đến đỉnh điểm ở Wisonsin ngày 4/7/1988 khiến các chuyên gia phải gọi đây là một khu vực thảm họa.
1989: Kỷ lục được ghi nhận ở Denver, Colorado sau 5 ngày liên tiếp nhiệt độ đạt mức khoảng 38°C, có lúc lại cao hơn. Ngoài ra, nhiệt độ cũng tăng vọt trên toàn bộ phía Tây Nam: vùng Phoenix và Tucson thuộc bang Arizona lần lượt đạt mức 45°C và khoảng 43°C.
1993: Tuyết rơi khá dày ở dãy núi Wasatch trên độ cao 2743m.
1997: Cơn bão kèm sấm sét xuất hiện ở khu vực cách Hendersonville, N.C 5 dặm về phía tây đã làm một người đàn ông phải nhập viện sau khi bị cây đổ vào người. Ngoài ra, nó cũng đánh úp rất nhiều chiếc thuyền đang neo đậu tại Rock Lake (Hồ Đá) và đốn ngã 500 cái cây ở Graham County.
1999: Những cơn bão kèm gió mạnh gây thiệt hại ước tính cho khoảng 12,5 triệu cây xanh tại Boundary Waters Canoe và Wilderness (tiểu bang Minnesota); hàng ngàn người mắc kẹt do cây đổ.
2001: Có ít nhất 7 người bị sét đánh ở vịnh Tampa, Florida ngày 4/7/2001.
2007: Pháo hoa đã bị cấm ở nhiều nơi thuộc khu vực Tây Nam do nguy cơ hỏa hoạn trong điều kiện thời tiết khô và nóng. Các mức kỷ lục được ghi nhận ở California, Arizona, Nevada và Oregon trong đó nhiệt độ sa mạc có khi đạt tới gần 49 độ C.
2008: Một vụ cháy rừng gần Goleta, California đã khiến 1.700 gia đình nhanh chóng di tản và buộc phải hủy bỏ cuộc thi pháo hoa hàng năm của Câu lạc bộ Rotary.
2009: Ngày 4/7/2009 ở Lakeland, Florida có 1 trường hợp chết và hơn 2 người khác bị thương vì sét đánh.
2010: Nhiệt độ đo được tại sân bay Kennedy lên tới mức kỷ lục 38 độ C kể từ năm 1966.
Tham khảo: Livescience
Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/kham-pha/40381_Nuoc-My-va-loi-nguyen-ngay-4-7.aspx
- Rắn và tục thờ thủy thần của người Việt – Chuyện lạ
- Vì sao loài người tôn thờ rắn? – Chuyện lạ
- Tại sao người Hàn Quốc thích phẫu thuật thẩm mỹ? – Chuyện lạ
- Những tội ác ghê rợn của hoàng thân “ma cà rồng” – Chuyện lạ
- Hôn nhân tốt cho tim phụ nữ – Chuyện lạ
- Nhai kẹo cao su giúp não nhạy bén hơn – Chuyện lạ
- Cầu thủ ngoại hạng thông minh hơn sinh viên đại học – Chuyện lạ
- Các bức chân dung độc đáo trên bản đồ – Chuyện lạ
- Những quả cầu nhớt bí ẩn giữa sa mạc – Chuyện lạ
- “Đúc” anh hùng từ game – Chuyện lạ
- Ma có thật hay không? – Chuyện lạ
- Hé lộ “đồ chơi người lớn” cách đây 2.000 năm – Chuyện lạ
- Con số 13 và nỗi sợ hãi dị đoan – Chuyện lạ
- Lương thấp gây ra huyết áp cao – Chuyện lạ
- Hành vi “phát khóc vì đẹp” chỉ có ở loài người – Chuyện lạ
- Đàn ông khiêu vũ cũng tiết lộ năng lực giới tính – Chuyện lạ
- Muốn hạnh phúc, hãy tắt điện thoại – Chuyện lạ
- Giày cao gót dành cho đàn ông – Chuyện lạ
- Tìm hung thủ hiếp dâm bằng nước bọt nạn nhân – Chuyện lạ
- Kỷ lục khinh khí cầu trên Nam cực – Chuyện lạ