Categories
Dịch vụ

Kinh nghiệm xây nhà đẹp, tiết kiệm chi phí

 

 

Xây nhà đảm bảo tính tiện dụng, tính thẩm mỹ, tính kinh tế và tính bền vững là một trong những tiêu chí của các gia chủ hiện nay. Dưới đây là những kinh nghiệm xây nhà quý báu giúp bạn có ngôi nhà đẹp như mơ. 

Thiết kế

Việc tính toán các nhu cầu ăn ở cũng như sinh hoạt trong gia đình cần được tính toán hợp lý với diện tích sử dụng. Muốn cân đối tất cả các tiêu chí này, trước tiên phải tùy thuộc vào diện tích (đất) cũng như số tiền dự kiến để xây nhà. Tùy theo chức năng từng phòng mà bạn có thể tính toán số tầng cũng như số phòng cần thiết.

Việc tính toán một cách cẩn thận mặt bằng bố trí các tầng, sự liên kết giao thông giữa các phòng sẽ là yếu tố quan trọng để có một tổng thể kiến trúc đẹp. Từ đó, bạn cũng sẽ xác định được kích thước từng căn phòng để thuận tiện bố trí các hệ thống kỹ thuật kèm theo.

Kinh nghiệm xây nhà đẹp, tiết kiệm chi phí
Kinh nghiệm xây nhà đẹp, tiết kiệm chi phí

Để tốt nhất cho việc chuẩn bị, lời khuyên thường được đưa ra vẫn là nên tìm đến kiến trúc sư hoặc người thiết kế chuyên nghiệp để giúp bạn có thể tổng hợp được những phương pháp tối ưu cho từng chi tiết trong bản thiết kế.

Bạn có thể tham khảo ý tưởng cho ngôi nhà mình mơ ước từ các sách báo chuyên ngành để có một phác thảo sơ lược về các phòng chức năng cũng như các nhu cầu… sau đó trình bày với người thiết kế. Không nên quá tham lam khi đòi hỏi người thiết kế phải “lôi” rất nhiều thứ bạn thích vào trong một ngôi nhà.

Chọn nhà thầu

Tìm được một nhà thầu tốt là thứ mà ai cũng mong muốn vì đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Tốt hơn hết, bạn nên nhờ KTS thiết kế dành thời gian giám sát công trình, vì hơn ai hết họ sẽ hiểu từng ngóc ngách công việc mà nhà thầu phải làm để đạt yêu cầu mà thiết kế đề ra hoặc tìm người quen hiểu biết công việc giám sát hộ. Để tránh những rắc rối về sau, bạn nên có trước những thỏa thuận về việc khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công.

Chọn mua vật liệu

Chất lượng vật liệu là một trong những yếu tố chính quyết định sự vững chắc, chống thấm nứt của công trình. Vì vậy, nên chọn mua vật liệu ở những nguồn tin tưởng, có người bảo lãnh, nguồn gốc rõ ràng.

Bảo vệ vật liệu

Vật liệu phải che chắn cẩn thận, đặc biệt là tránh mưa dột và cần kê cao khỏi nền một khoảng nhất định.

Thi công

Phần nề (xây, đo, giác, cân) thì đội thợ cứng sẽ tự làm được, hồ xây cũng cần có tỷ lệ rõ ràng, thợ làm được luôn, nhưng phần thép thì nhất thiết phải có người có chuyên môn hướng dẫn. Chủ nhà phải có lập trường để bảo vệ ý tưởng thiết kế nhà ở. Còn những chỗ mà đội thợ cho rằng bất hợp lý thực sự thì cần gọi người thiết kế đến để bàn bạc, nếu cần sẽ sửa đổi, chứ không để thợ tự tiện chỉnh sửa.

 

Trả lời