Categories
Dự án

Nội thất chùa – Trang trí, thiết kế nội thất chùa

Nhà thơ Vũ Hoàng Chương đã viết:
 
“Dân tộc ta không thể nào thua
Ðạo Phật ta đời đời sáng lạn
Dầu trải mấy qua phân ly tán
Nhưng vẫn còn núi còn sông
Còn chót vót mãi ngôi chùa.”

 
Chùa là một biểu tượng thiêng liêng thấm sâu vào lòng dân tộc Việt từ ngàn xưa. Như nước thắm sâu vào lòng đất. Do đó, dù đã trải qua mấy ngàn năm thăng trầm, thạnh suy, vinh nhục, vật đổi sao dời, qua phân ly tán, nhưng hình ảnh của ngôi chùa vẫn mãi mãi hiên ngang hiện hữu tồn tại trong lòng người dân Việt.
 
noithatchua.com
 

Không chỉ là nơi mang giá trị tín ngưỡng thiêng liêng, chùa còn là nơi ấp ủ, nuôi dưỡng đời sống tâm linh của người dân. Và trong nhịp sống hiện đại này, con người ta lại ngày càng hướng mình đến Đức Phật để tìm kiếm một chút gì đó sự yên bình, và cảm giác được che chở từ Ngài.

 
Bên cạnh giá trị tâm linh ấy cùng lối kiến trúc đẹp, sắc sảo đầy tính nghệ thuật và lột tả được nét đẹp của văn hóa dân tộc, chùa còn là điểm đến để người dân được tận mắt chiêm ngưỡng noi that chua. Những ngôi chùa thường có mặt bằng nội thất khác nhau, với một hệ thống tượng thờ khác nhau, mang những “sắc thiền” không giống nhau, góp phần tạo cảm giác choáng ngợp trước vẻ đẹp thi vị, kỳ ảo đầy sức quyến rũ của nghệ thuật tôn giáo.

 
Người dân tìm đến ngôi chùa để thỏa mãn yếu tố tâm linh, thành kính và đây cũng là dịp để họ chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt mỹ về hệ thống tượng thờ. Nhìn kỹ thì nội thất chùa ở mỗi nơi sẽ không giống nhau, cái làm nên sự khác biệt ấy chính là cách trang trí nội thất chùa, thiết kế nội thất chùa để tạo cảm giác choáng ngợp trước vẻ đẹp thi vị, kỳ ảo đầy sức quyến rũ của nghệ thuật tôn giáo. Vẫn các sản phẩm chính là tủ – bàn thờ, bình phong, bàn ghế, tượng phật, thần tài, trống chùa, mõ chùa…..nhưng sự kết hợp sao cho hài hòa để làm toát lên không gian tôn nghiêm, kỳ ảo, thể hiện đạm nét yếu tố tâm linh, thành kính và phù hợp với tổng thể kiến trúc ngôi chùa.

Trả lời