Categories
Dự án

Đồng mỹ nghệ – Đồ đồng – Đúc đồng – Chạm đồng – Tượng đồng

Cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã viết nên những trang sử đẹp chống ngoại xâm và cũng chính những bàn tay đánh giặc, cày cuốc đó lại khéo léo tạo nên những sản phẩm giàu tính thẩm mỹ rất đặc trưng của dân tộc. Nói tới nghệ thuật tạo hình dân gian, người ta thường nghĩ ngay đến chạm khắc, trang trí trên sập gụ, tủ chè hình chùm nho, con sóc, bộ ghế chạm con rối, chữ Phúc-Lộc-Thọ…và ngày nay, chạm đồng là một trong những ngành nghề vô cùng phát triển, cùng với sự phát triển của nghề đúc đồng lâu đời.
 
dongmynghe.com
 

Mặc dù có tuổi đời rất lâu, song không vì thế mà bị mai một, thậm chí còn phát triển không ngừng khi con người ta ngày càng tìm thấy trong những món đồ đồng được chế khắc tinh xảo là cả một nghệ thuật được đôi bàn tay điệu nghệ của người nghệ nhân lành nghề kiến tạo nên. Chẳng thế mà, trong các công trình kiến trúc người ta hay đặt những bức tượng đồng được chế tác tinh vi và vô cùng có hồn. Không những thế, trong cuộc sống hiện đại, với những màu sắc khác nhau, đôi khi làm gam màu tím, lắm lúc lại vàng pha cam….cùng nghệ thuật điêu khắc tinh xảo khiến cho đồng mỹ nghệ, với nhiều sản phẩm như: Ấm, bình, lọ, Chuông đồng, Gương đồng, Hoành phi – Câu đối, Huy hiệu – Logo – Biểu trưng, Lư đồng, Mâm đồng, Tranh đồng, Trống đồng, Tượng đồng, Vật phẩm phong thủy, Đỉnh đốt trầm, Tranh chữ đồng, Đĩa đồng….ngày càng có sức hút.

Như một tác phẩm nghệ thuật, mang trong mình sự tương phản đầy cuốn hút. Nhìn vào nó, ta như sống lại một thế giới cổ xưa, đan xen vào đó là nét hiện đại của những tạo hình tinh xảo nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại….Chính sự tương phản ấy đã làm nên nét hấp dẫn, lôi cuốn khiến cho người dùng say mê, thích thú và đó cũng chính là cơ duyên để các làng nghề chạm khắc ngày một phát triển, mang đến cho xã hội những sản phẩm chất lượng, đầy tính nghệ thuật cao.

Trả lời