Categories
Dự án

Gà cúng Tết, giao thừa, khai trương, tân gia

Trong mâm cỗ cúng ngày Tết, giao thừa, khai trương hoặc tân gia, một con gà trống hoa luộc vàng ươm, miệng ngậm bông hoa hồng đỏ từ lâu đã trở thành lễ vật không thể thiếu của mọi gia đình Việt. 

Để có một con gà cúng đẹp, bạn cần chọn con gà sống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương.

Sau khi làm gà sạch sẽ, cho vào nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc.

Gà cúng Tết, giao thừa, khai trương, tân gia
Gà cúng Tết, giao thừa, khai trương, tân gia

Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

Đặt gà lên đĩa to, tháo dây và bày ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực (tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn.

Gà cúng – Gacung.com chuyên cung cấp các loại gà cúng Tết, giao thừa, tân gia, khai trương,… cho khách hàng có nhu cầu. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng gà ta thả vườn 100%, gà ngon, dai, thơm, không kháng sinh, không chất tăng trọng và đặc biệt an toàn.

Trả lời