Categories
Thông tin quảng cáo

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm tụy: Phongkham.com

Bệnh viêm tụy dùng để chỉ tình trạng viêm của tụy. Tụy nằm ở phần bụng trên, sau dạ dày, có vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Tụy là một tuyến tiết ra hai loại chất chính: dịch tiêu hóa và hormon tiêu hóa. Nghiện rượu và sỏi mật là nguyên nhân gây viêm tụy, chiếm khoảng 80-90% các trường hợp.
 
nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-viem-tuy
 
– Viêm tụy do rượu thường xuất hiện ở những bệnh nhân uống rượu trong một thời gian dài, ít nhất từ 5 đến 7 năm. Hầu hết những trường hợp viêm tụy mãn đều do nghiện rượu. Thông thường tụy đã trở nên viêm mạn tính khi bệnh nhân đến khám bệnh lần đầu (thường lý do đến khám là vì một cơn đau dữ dội).
 
– Sỏi mật thường được tạo ra từ những chất có trong túi mật, hoặc do những cơ quan khác trong ổ bụng. Sỏi mật có thể làm tắc nghẽn ống tụy làm dịch tụy không thể thoát ra khỏi ống tụy. Viêm tụy do sỏi mật thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi.
 
Ngoài ra, 10% – 20% trường hợp viêm tụy còn lại là do những nguyên: thuốc, tiếp xúc với một số hóa chất, tổn thương do tai nạn xe hoặc té ngã gây chấn thương bụng, bệnh lý di truyền, phẫu thuật và một số thủ thuật ngoại khoa, bệnh nhiễm trùng, dị dạng tụy hay ruột, mỡ trong máu cao.
 
Các triệu chứng thường thấy là: đau nửa bụng trên hoặc vùng bụng trên bên trái, buồn nôn, sốt, ớn lạnh hoặc cả hai, bụng chướng và nhạy cảm khi chạm, nhịp tim nhanh, hoa mắt, chóng mặt, hôn mê, dễ bị kích thích, bồn chồn hoặc khó tập trung, đau đầu, yếu hoặc cảm thấy mệt.
Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời