Categories
Tin công nghệ

Áo thun sạc điện thoại – Công nghệ mới

Các nhà khoa học của Đại học Nam Carolina (Mỹ) đã tìm được cách sử dụng áo thun rẻ tiền để lưu trữ điện năng.

Xiaodong Li, giáo sư ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, đã hợp tác với nghiên cứu sinh cùng trường là Lihong Bao để tìm ra giải pháp trên.

Theo báo cáo trên chuyên san Advanced Materials, bộ đôi đã sử dụng một áo thun cũ mua từ cửa hàng giảm giá trong vùng, sau đó nhúng nó vào dung dịch fluoride, rồi phơi khô và hấp trong môi trường không chứa ô xy ở nhiệt độ cao.

Hai chuyên gia đang xử lý vải tại phòng thí nghiệm
Hai chuyên gia đang xử lý vải tại phòng thí nghiệm

Sớ của sợi vải chuyển từ cellulose sang carbon hoạt hóa trong quá trình xử lý, nhưng vật liệu vẫn giữ nguyên tính linh hoạt như vải thường.

Dùng những mẩu nhỏ của vải làm điện cực, các nhà nghiên cứu chứng tỏ được rằng vật liệu trên có thể đóng vai trò như một tụ điện.

Tụ điện có vai trò lưu trữ năng lượng điện, và là bộ phận cần thiết của hầu hết thiết bị điện tử trên thị trường hiện nay.

Bằng việc phủ lên từng sợi vải nhúng carbon với manganese oxide, khả năng dẫn điện của vải được củng cố hơn nữa.

“Điều này tạo ra một siêu tụ điện ổn định và hoạt động cao”, theo giáo sư Li.

Các siêu tụ điện được chế biến như trên đã chứng tỏ khả năng hoạt động bền bỉ, thậm chí sau cả ngàn vòng nạp và xả năng lượng điện, hiệu suất của chúng chỉ giảm không đến 5%.

Sáng kiến này có thể mở đường cho thế hệ quần áo có khả năng sạc điện thoại và các thiết bị di động khác, làm bùng nổ nhu cầu “lưu trữ năng lượng linh hoạt” trong tương lai.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/40500_Ao-thun-sac-dien-thoai.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời