Categories
Tin công nghệ

Mỹ – Hàn Quốc: Phát triển sâu robot làm do thám – Công nghệ mới

Dưới sự tài trợ của chính phủ Mỹ, các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc vừa tạo ra robot di chuyển như sâu – bò trên các bề mặt bằng cách uốn mình.

Kỹ thuật này cho phép robot làm từ vật liệu mềm lách qua những nơi chật hẹp cũng như chuyển động dễ dàng trên các bề mặt gồ ghề. Con sâu nhân tạo này có thể đi được 5mm mỗi giây.

Cơ quan nghiên cứu Darpa thuộc Lầu Năm Góc tài trợ cho dự án Meshworm, vì loại robot này có thể sử dụng vào mục đích quân sự.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachussetts, ĐH Havard và ĐHQG Seoul, Hàn Quốc.

Theo các nhà nghiên cứu, cách chuyển động giống như sâu của robot giúp làm giảm tiếng ồn mà các máy móc thường tạo ra khi hoạt động. Vì thế, sâu robot thích hợp vào các mục đích do thám.

Sâu robot có thể uốn mình như sâu thật.
Sâu robot có thể uốn mình như sâu thật. (Nguồn: BBC)

Trước đây, các nhà nghiên cứu nỗ lực tạo ra robot như thế từ các bộ số và bơm hơi. Nhưng robot kiểu này thường có kích cỡ to và khó sử dụng trong thực tế.

Nhóm nghiên cứu dưới sự tài trợ của chính phủ Mỹ sử dụng “cơ nhân tạo” được làm từ dây nikel và titan, có thể kéo căng và co lại khi gặp nhiệt.

Bằng cách bọc các dây này quanh một ống mắt lưới, các kỹ sư bắt chước các bó cơ hình tròn như của sâu. Các thuật toán được sử dụng để gửi sóng co duỗi lần lượt tới 5 khúc của sâu, từ đó điều khiển các khúc uốn lượn, tạo ra chuyển động về phía trước. Hai bó cơ phụ được gắn thêm vào hai bên của robot để kéo nó về bên trái hoặc phải, giúp điều khiển hướng chuyển động của robot.

Các nhà nghiên cứu cho biết robot này rất mềm nên khi bị đập mạnh cũng không vỡ hay thay đổi cấu trúc.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/41095_My-Han-Quoc-Phat-trien-sau-robot-lam-do-tham.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời