Categories
Tin công nghệ

“In” vật thể 3D với máy phun đá – Công nghệ mới

Hiện nay máy in 3D ngày càng hữu ích trong thiết kế công nghiệp. Tuy nhiên, nó chưa được thân thiện với môi trường lắm và chỉ giới hạn với các đối tượng quy mô nhỏ.

>>> Máy in “viễn tưởng” cho phi hành gia

Vì vậy, một nhóm kiến trúc sư đã sáng chế loại máy hữu hiệu hơn với tên gọi Stone Spray (phun đá). Với loại máy này người ta có thể dùng đất, cát để tạo nên những cấu trúc phức tạp, vững chắc ở nhiều vị trí khác nhau, thậm chí đó là bề mặt thẳng đứng.

Một sản phẩm kiến trúc với đất, cát và chất liệu kết dính do Stone Spray thực hiện
Một sản phẩm kiến trúc với đất, cát và chất liệu kết dính do Stone Spray thực hiện

Stone Spray được phát triển bởi các kiến trúc sư Petr Novikov, Inder Shergill, Anna Kulik trong dự án thử nghiệm ứng dụng kỹ thuật số trong các công trình xây dựng. Nó hoạt động như máy in 3D, thiết kế mô hình và điều khiển bởi máy tính. Nhưng thay vì chất dẻo như máy in 3D thông thường thì Stone Spray có thể dùng đất, cát tự nhiên trộn lẫn với chất làm rắn để tạo ra sản phẩm.

Một sản phẩm kiến trúc với đất, cát và chất liệu kết dính do Stone Spray thực hiện

Cánh tay cơ khí của thiết bị này sẽ thông qua một chiếc vòi để từ từ phun ra từng lớp tạo nên các đối tượng như tòa tháp với khung vòm. Sau khi được sấy khô thì kiến trúc này rắn chắc như một khối bê tông. Bên cạnh thế mạnh về sử dụng vật liệu, Stone Spray còn có thể tạo ra các vật thể phức tạp mà máy in 3D thông thường chưa làm được.

Hiện tại Stone Spray đang thử nghiệm các mô hình xây dựng nhỏ với sản phẩm hình thành trong vòng vài giờ. Điều quan trọng khác là máy hoạt động với rất ít năng lượng so với máy in 3D và nó được trang bị tế bào thu quang năng nên khá thân thiện môi trường.

Tham khảo: Gizmag

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/41091_In-vat-the-3D-voi-may-phun-da.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời