Categories
Tin công nghệ

Robot nhận biết được mình trong gương – Công nghệ mới

Robot Nico, sản phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học máy tính Đại học Yale (Mỹ), đã sớm vượt qua bài kiểm tra “nhận ra bản thân trong gương”. Đây là bước tiến quan trọng hướng về mục tiêu cuối cùng cho những robot trí não.

Justin Hart, người xây dựng phần mềm giúp robot Nico nhận biết đây là hình ảnh phản chiếu của mình qua gương
Justin Hart, người xây dựng phần mềm giúp robot Nico
nhận biết đây là hình ảnh phản chiếu của mình qua gương

Các nhà khoa học cho biết mục đích cuối cùng của Nico là nhận biết mọi thứ xung quanh qua tấm gương. Ông Justin Hart – tiến sĩ hàng đầu trong nghiên cứu, nói rõ hơn: “Mục đích cuối cùng trong nhiệm vụ nhận biết không gian của robot là biết ảnh qua gương chỉ là hình ảnh phản chiếu, chứ không phải là cánh tay thật”.

Nhưng tham vọng của ông không dừng lại ở cánh tay mà là toàn bộ cơ thể của robot. Và Nico đã thành công trong việc nhận biết đó là hình ảnh phản chiếu của mình qua gương. Đây là hành động mà cả một số loài linh trưởng, voi, cá heo, thậm chí con người dưới 18 tháng tuổi không thể nhận biết.

Hiện nay có rất nhiều nhà khoa học đã sử dụng thử nghiệm tương tự để phân tích nhận thức của robot, nhưng chưa ai lập trình thành công robot có thể nhận ra bản thân qua gương khi chỉ có một mình. Đây là một bước tiến quan trọng trên con đường dẫn đến một kiệt tác khoa học về “trí thông minh nhân tạo”.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/41355_Robot-nhan-biet-duoc-minh-trong-guong.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời