Categories
Tin công nghệ

Nga tái khởi động chương trình tàu đệm khí khổng lồ – Công nghệ mới

Đài Tiếng nói nước Nga cho biết Nga đang làm sống lại ý tưởng chế tạo tàu đệm khí động khổng lồ, kết hợp ưu điểm của tàu thủy và máy bay.

Dưới thời Liên Xô trước đây, phương tiện này được nghiên cứu chế tạo tại văn phòng thiết kế Rostislav Alexeyev ở Nizhny Novgorod trên sông Volga kể từ năm 1960.

Ekranoplan
Ekranoplan

Vào những năm 1980 đã ra đời một đội hình hoạt động trên Biển Caspian bao gồm ba tàu đệm khí động vận tải đổ bộ Orlionok và một tàu đệm khí động Lun, được trang bị sáu tên lửa chống hạm.

Những khí tài này đạt tốc độ hơn 400km/h, có thể bay ở độ cao từ 10-100 mét trên mặt biển và tàng hình trước radar và tên lửa đối phương. NATO gọi Lun là Con quỷ Caspian.

Tuy nhiên, sau sự tan vỡ của Liên Xô, các thiết bị bay vẫn tiếp tục được nghiên cứu này không còn cần thiết cho hải quân hay hàng không. Chương trình được khép lại. Chiếc Orlionok duy nhất còn nguyên vẹn hiện đậu trên sông Moskva, khu vực Rechnoi vokzal, trong khi Lun cũng được đưa vào kho.

Tuy nhiên, hiện tại Xí nghiệp nghiên cứu và sản xuất Radar MMS và Phòng Thiết kế trung tâm Alexeyev đề xuất dự kiến đến năm 2016 sẽ xây dựng các Ekranoplan mới, có trọng tải từ 50-600 tấn.

Sản phẩm này nhằm phục vụ các mục đích dân sự và quân sự. Về dài hạn, hai đối tác trên có kế hoạch sản xuất các Ekranoplan làm phương tiện vận chuyển hàng hóa và hành khách có sức nâng 2-3.000 tấn.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/41492_Nga-tai-khoi-dong-chuong-trinh-tau-dem-khi-khong-lo.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời