Categories
Tin công nghệ

CERN sắp lắp đặt máy gia tốc tuyến tính nén CLIC – Công nghệ mới

Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) dự kiến xây dựng và lắp đặt một máy gia tốc tuyến tính nén mang tên CLIC trong một đường hầm dài 80km trên lãnh thổ của Thụy Sĩ và Pháp (thuộc bang Geneva Thụy Sĩ và tỉnh Ain, Pháp) nhằm làm sáng tỏ những bí ẩn cuối cùng của vũ trụ.

Đường hầm sẽ đặt máy gia tốc tuyến tính nén CLIC.

Đường hầm sẽ đặt máy gia tốc tuyến tính nén CLIC.

Các nhà vật lý của CERN không muốn nghỉ ngơi trên những vinh quang mà họ đạt được vừa qua.

Chỉ hai tháng sau khi khám phá ra hạt Higgs, các nhà khoa học của CERN đã lại bắt tay vào xây dựng những dự án lớn mới. Một trong những dự án đó là xây dựng máy gia tốc tuyến tuyến tính nén – CLIC được đặt trong một đường hầm dài 80km nằm trên đất Thụy Sĩ và Pháp.

CLIC được kỳ vọng khai thác những khám phá của máy gia tốc lớn (LHC).

LHC trước đó được đặt trong một đường hầm dài 27km trên đất Thụy Sĩ và Pháp, trong tương lai sẽ được thay thế bằng máy CLIC có hiệu năng cao hơn. Theo CERN, sau năm 2030, LHC sẽ không còn gì để khám phá nữa.

CLIC cho phép các nhà khoa học trả lời một trong những vấn đề mở liên quan tới vũ trụ đó là hiểu được sự vận hành của lực hấp dẫn ở mức lượng tử.

Nhà vật lý của CERN, Hans Peter Beck khẳng định, nhờ vào CLIC, người ta có thể tìm thấy một học thuyết cơ bản giải thích toàn bộ về vũ trụ.

Trong tuần này, các nhà khoa học từ nhiều quốc gia trên thế giới sẽ họp tại Cracovie, Ba Lan, để quyết định cách thức tiếp tục các nghiên cứu của họ về vấn đề nêu trên.

Trong tình hình hiện nay, việc xây dựng một đường hầm dài 80km nêu trên được cho là sự lựa chọn hứa hẹn nhất.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/41636_CERN-sap-lap-dat-may-gia-toc-tuyen-tinh-nen-CLIC.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời