Categories
Tin công nghệ

Siêu máy tính mới mạnh nhất thế giới – Công nghệ

Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL)- Mỹ vừa giới thiệu siêu máy tính Titan mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Titan có kích thước có của một sân bóng rổ và ngốn một lượng điện khổng lồ đủ thắp sáng cho cả một thị trấn. Siêu máy tính có khả năng thực hiện 20 triệu tỷ phép tính/giây.

ORNL cho biết Titan mạnh gấp 10 lần so với Jaguar cũng của ORNL trước đó và gấp 20 nghìn tỷ lần so với máy tính bình thường.

Titan còn được biết đến với tên gọi Cray XK7 gồm 18.688 nút. Mỗi nút đều được tích hợp bộ vi xử lý AMD 16 lõi 6274 Opteron và chip xử lý đồ họa Tesla K20 GPU cùng bộ nhớ 700 Terabyte.

Siêu máy tính mới
Siêu máy tính mới (Ảnh: Gizmag)

“Một trong những trở ngại lớn nhất của siêu máy tính là năng lượng tiêu thụ”, Jeff Nichols, phó GĐ của ORNL cho hay. “Kết hợp GPU và CPU trong cùng một hệ thống có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn đồng thời làm giảm lượng khí thải cac-bon. Titan sẽ cung cấp khả năng tính toán nhanh chưa từng có cho các nghiên cứu khoa học về năng lượng, biến đổi khí hậu, vật liệu và các lĩnh vực khác để tạo ra các bước nhảy vọt trong khoa học”.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/may-tinh/ban-tin-it/42562_Sieu-may-tinh-moi-manh-nhat-the-gioi.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời