Categories
Tin công nghệ

“Quả bóng” hỗ trợ cảnh sát và lính cứu hỏa – Công nghệ mới

Đây là kịch bản thường thấy của các cảnh sát và các nhân viên tình trạng khẩn cấp khác: họ phải tiến vào một tòa nhà mà không biết điều gì đang đợi mình bên trong – một tay súng hoặc một sự cố sập nhà do động đất.

Để giảm thiểu rủi ro cho những người này, công ty Mỹ Bounce Imaging mới đây đã chế tạo một thiết bị ghi hình nhỏ cỡ quả bóng tennis với 6 camera. Nó có thể gửi gần như lập tức ảnh chụp 360 độ khung cảnh bên trong, giúp cảnh sát/lính cứu hỏa đánh giá tình hình trước khi có biện pháp ứng cứu.

“Quả bóng” ghi hình của Bounce Imaging
“Quả bóng” ghi hình của Bounce Imaging – (Ảnh: wired.com)

Phía Bounce Imaging nói thiết bị này có giá rất mềm, chỉ bằng 1/10 giá của thiết bị cùng nhóm loại rẻ nhất. Mặc dù hiện vẫn chỉ là mẫu thử nghiệm, thiết bị này đã được tạp chí Time vinh danh là một trong những sáng chế tốt nhất năm 2012.

Trước đó, nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã thử chế tạo các thiết bị tương tự, có người thành công nhưng cũng có người phải bỏ dở.

Bounce Imaging nói ưu điểm của thiết bị của họ là rẻ và dễ sử dụng, do hình ảnh được camera ghi nhận sẽ được gửi qua điện thoại thông minh gắn trên tay cảnh sát/lính cứu hỏa, rất dễ theo dõi.

Công ty cũng cho biết họ đã nhận được nhiều lời đề nghị từ cảnh sát, sở cứu hỏa, các đơn vị kiểm tra mỏ và công nghiệp, thậm chí cả các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thiên nhiên muốn khám phá “hang ổ” các loài động vật.

“Thiết bị có nhiều khe dành cho nhiều loại cảm biến khác nhau, từ cảm biến khói, nhiệt độ đến cảm biến dò khí methane hay bụi than đá… do vậy có thể gửi ra ngoài nhiều dữ liệu kèm hình ảnh”, Francisco Aguilar – người sáng lập Bounce Imaging nói, BBC trích đăng.

Tuy nhiên, các chuyên gia về robot và trí thông minh nhân tạo cho rằng thiết bị này có thể bị lạm dụng để vi phạm đời tư, ví dụ như có thể bị bọn tội phạm hoặc các tay săn ảnh ném vào sân nhà “nạn nhân” để lấy những hình ảnh bên trong…

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/42741_Qua-bong-ho-tro-canh-sat-va-linh-cuu-hoa.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời