Categories
Tin công nghệ

Sáng chế còng điện bất khả trốn thoát – Công nghệ mới

Ngày nay, những chiếc còng số 8 của cảnh sát chỉ là những chiếc còng thép đơn thuần. Song chỉ một thời gian không lâu nữa, rất có thể các lực lượng an ninh trên toàn thế giới sẽ sử dụng một loại còng số 8… kiêm còng điện công nghệ cao để kiểm soát những người bị bắt giữ.

Mới đây, Công ty Scottsdale Inventions có trụ sở tại Paradise Valley, bang Arizona, Mỹ đã đệ đơn xin cấp bằng sáng chế đối với một loại còng số 8 mới có khả năng phóng điện gây sốc cho những người đang bị mang còng, với một hệ thống điều khiển từ xa và cảm biến không dây rất tinh vi.

Thiết kế còng số 8 có khả năng gây sốc điện
Thiết kế còng số 8 có khả năng gây sốc điện

Trước đây, người ta đã từng sáng chế ra một hệ thống kiểm soát tương tự dành cho việc huấn luyện các chủ chó nghiệp vụ.

Hệ thống cảm biến này như một hàng rào vô hình, sẽ phát ra những tín hiệu xung điện gây sốc cho các chú chó khi vượt qua giới hạn nào đó. Tuy nhiên, còng số 8 điện do Công ty Scottsdale Inventions thiết kế lại có khả năng khiến cho “nạn nhân” phải bất động.

Bản vẽ thiết kế còng điện

Bản vẽ thiết kế còng điện
Bản vẽ thiết kế còng điện

Thực chất chiếc còng số 8 này hoạt động trong một hệ thống sử dụng công nghệ cảm biến có tên gọi Taser – sử dụng các điện cực để điều khiển dòng điện cao thế trên chiếc còng.

Khi người đeo còng vượt quá phạm vi bán kính cho phép của hệ thống, ngay lập tức họ sẽ được trải nghiệm cảm giác bị dí điện vào người và không thể cựa quậy được nữa.

 

"Nạn nhân" chỉ được phép di chuyển trong các khu vực quy định

"Nạn nhân" chỉ được phép di chuyển trong các khu vực quy định

"Nạn nhân" chỉ được phép di chuyển trong các khu vực quy định
“Nạn nhân” chỉ được phép di chuyển trong các khu vực quy định

Ngoài ra, nếu nguồn điện trong chiếc còng không đủ ngăn cản người có ý định bỏ trốn thì chiếc còng, như một thiết bị định vị GPS, còn có tác dụng trở thành hoa tiêu, phát ra tín hiệu để các thiết bị khác trong hệ thống, như các loại súng, phương tiện di chuyển, nhằm tới. Khi đó, cơ hội chạy thoát của người đeo còng gần như là không có.

Ngoài thiết kế còng số 8 đao tay, hệ thống còn có những thiết bị phù hợp để đeo vào cổ chân, đeo ngang bụng, đeo cổ, trên mặt…

Các chi tiết cấu tạo còng điện
Các chi tiết cấu tạo còng điện

Ngoài chức năng phóng điện gây sốc, hệ thống này còn có nhiều chức năng hữu dụng để kiểm soát tù nhân, chằng hạn như ra cảnh báo khi tù nhân không làm theo hướng dẫn.

Những cảnh báo này có thể được phát ra dưới dạng âm thanh, rung động hay đèn flash hoặc xung điện nhẹ như một dấu hiệu báo trước để ngăn những người đeo còng không tiếp tục vi phạm.

Sơ đồ hệ thống kiểm soát tù nhân bằng còng điện
Sơ đồ hệ thống kiểm soát tù nhân bằng còng điện

Ngoài những chức năng ngăn chặn đó, hệ thông còn là một thiết bị theo dõi tinh vi từng cử chỉ và hành động của tù nhân.

Hệ thống sẽ phát ra những tiến hiệu thông báo đối với các “cai ngục” để họ biết được về những hành vi vi phạm hay bất thường của tù nhân.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/43632_Sang-che-cong-dien-bat-kha-tron-thoat.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời