Categories
Tin công nghệ

Nghiên cứu dùng tia laser khai hỏa vũ khí – Công nghệ mới

Laser có thể hỗ trợ khai hỏa vũ khí hoặc kích nổ đầu đạn cho Lục quân Mỹ trong tương lai gần, sau khi các chuyên gia biểu diễn cách dùng tia laser để xếp những cấu trúc kim loại nhỏ xíu, giống như kiểu xếp hình origami của Nhật Bản.

Qua đó, các chuyên gia cho rằng những hệ thống tương tự có thể tạo ra các cây kẹp nhỏ và công tắc, đóng vai trò như thành phần cơ khí trong các thiết bị nhỏ.

Những bộ phận này có thể được sử dụng để kích nổ thuốc nổ, đính các thẻ nhận dạng cho quần áo hoặc thậm chí còn có khả năng sản xuất một thế hệ mới của những robot nhỏ xíu và các thiết bị điện tử.

“Chúng ta đang có khả năng tạo ra những hệ thống siêu nhỏ trên thực tế, cho phép toàn bộ năng lượng và chức năng được dồn vào một đơn vị kích thước khoảng 1mm hoặc nhỏ hơn”, theo Christopher Morris, Phòng Thí nghiệm Lục quân Mỹ.

Một nhóm các chuyên gia đã tìm được cách gấp những cấu trúc cỡ 3mm dưới tia laser cường độ thấp
Một nhóm các chuyên gia đã tìm được cách gấp những cấu trúc cỡ 3mm
dưới tia laser cường độ thấp – (Ảnh: U.S. Army Research Laboratory)

Các chuyên gia quân sự bắt đầu quan tâm đến khái niệm dùng laser xếp vật thể sau khi chứng kiến nhóm của Đại học Johns Hopkins tác động để khiến các thiết bị siêu nhỏ thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã tiến xa hơn khi tạo được các cấu trúc cỡ vài mm có thể được kích hoạt bởi tia laser năng lượng thấp hoặc thậm chí dưới ánh sáng đèn.

Trong phòng thí nghiệm, thiết bị tạo tia laser cầm tay ở mức an toàn với mắt người có thể kích hoạt quá trình “gấp origami” ở khoảng cách gần 1m, theo báo cáo đăng trên chuyên san Applied Physics Letters và Nature Photonics.

Thời gian gấp kéo dài từ 67 phần nghìn giây đến 21 giây, tùy theo độ dài bước sóng và cường độ của tia laser, nhưng các cấu trúc lớn hơn cần đến vài phút.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/43885_Nghien-cuu-dung-tia-laser-khai-hoa-vu-khi.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời