Categories
Tin công nghệ

Nhà hàng robot – Công nghệ mới

Khi thực khách bước vào quán, một robot sẽ sử dụng cánh tay cơ khí của nó để mở cửa rồi bước sang một bên nói: “Chào người địa cầu, chào mừng đến nhà hàng robot”.

>>> Người máy bồi bàn ở Trung Quốc

Đó là cảnh thường thấy ở nhà hàng robot tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Nhà hàng này có 20 con robot, chúng có thể hấp bánh bao, nấu mì và mang đến phục vụ khách.

Sau khi đưa thực khách đến bàn, để khách lựa món từ thực đơn rồi ra lệnh, robot đi vào trong nhà bếp để nấu ăn. Khi thức ăn đã sẵn sàng, robot đóng vai trò bồi bàn, mang thức ăn từ nhà bếp đến bàn thực khách. Tiếp cận bàn khách hàng, robot sẽ dùng cánh tay cơ khí nhấc đĩa thức ăn lên rồi đặt xuống bàn. Nhiệm vụ còn lại của nó là lui ra một chút để hát hoặc sử dụng một số tiện ích khác giải khuây cho thực khách.

Nhà hàng robot

Nhà hàng robot khai trương hồi tháng 6 năm ngoái, nhờ những con robot ngộ nghĩnh này mà tiếng tăm đã vượt ra bên ngoài biên giới Trung Quốc. Chủ nhà hàng là ông Liu Hasheng nói với báo Daily Mail rằng đã đầu tư vào nhà hàng khoảng 500.000 bảng Anh, mỗi con robot trị giá 20.000 – 30.000 bảng. Sau 2 giờ sạc đầy pin thì robot có thể làm việc liên tục 5 giờ. Hasheng cho biết nhân viên trong phòng máy tính có thể quản lý toàn bộ đội robot người hầu. Sau một ngày bận rộn phục vụ thực khách thì đến lượt robot đi “ăn”, tức đến ổ cắm điện. Đội quân robot trong nhà hàng cao từ 1,31 – 1,62m, có thể hiển thị 10 biểu hiện khác nhau trên khuôn mặt. Thực đơn của nhà hàng gồm 30 món và chi phí trung bình cho mỗi món là 4,5 bảng.

Hồi năm 2010 cũng đã có một nhà hàng robot mở ra ở Tế Nam, robot có hình thù như các nhân vật trong phim Star Wars, di chuyển phục vụ thực khách theo vành đai băng tải. Có hơn 10 robot làm việc trong nhà hàng với vai trò giải trí, tiếp tân, bồi bàn, lễ tân.

Tại Mỹ, Công ty cơ khí Momentum, trụ sở chính tại San Francisco, hồi năm ngoái đã công bố kế hoạch thành lập một chuỗi các nhà hàng thức ăn nhanh, nơi đó việc nấu nướng được thực hiện hoàn toàn bởi robot. Mỗi robot cho ra lò 350 chiếc bánh mì kẹp thịt/giờ.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/44132_Nha-hang-robot.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời