Categories
Tin công nghệ

Những câu chuyện về robot trong năm 2011 – Công nghệ mới

Robot 4 chân tiến hóa thành “Alpha dog”, robot xử lý sự cố tràn dầu, robot nhện 3d… là những thành tựu khoa học về robot trong năm vừa qua.

1. Robot 4 chân tiến hóa thành “Alpha dog”

Robot 4 chân tiến hóa thành “Alpha dog”

Công ty robot Boston Dynamics vừa công bố một phiên bản lớn hơn của robot “BigDog” với tên gọi “Alpha Dog”, được thiết kế để phục vụ cho quân sự. Con robot này thực sự rất ấn tượng với khả năng di chuyển và giữ cân bằng hết sức tốt trong các điều kiện địa hình khó khăn.

2. Robot “Wave glider” chinh phục đại dương

Robot “Wave glider” chinh phục đại dương

Robot đã bắt đầu công cuộc chinh phục đại dương kể từ khi máy bay không người lái bay qua biển Atlantic thành công. Lần này, 4 robot thám hiểm đã tiến hành nhiệm vụ, không chỉ là thiết lập kỉ lục với việc di chuyển khoảng 33,000 dặm Thái Bình Dương mà đồng thời cũng lập bản đồ biên giới đại dương.

Robot “mềm” thay thế người lao động

Lấy cảm hứng từ con sao biển và mực ống, các nhà khoa học đã tạo ra một chú robot linh hoạt, uyển chuyển, 4 chân có khả năng leo lên các địa điểm hiểm trở mà con người không thể tới được.

4. Robot “Velociraptor”

Robot “Velociraptor”

Hầu hết các robot di chuyển đều cố gắng làm sao giữ cân bằng, không bị ngã , tuy nhiên điều đó sẽ thay đổi với chú robot đà điểu. Được tài trợ bởi quân đội Mỹ, robot đà điểu được thiết kế để có thể chạy với vận tốc trên 20mph với đôi chân nhảy có thể di chuyển linh hoạt trên mọi địa hình.

5. Robot được điều khiển bằng Smartphone

Robot được điều khiển bằng Smartphone

Robot thăm dò vũ trụ có nhiệm vụ khám phá các hành tinh xa lạ, các tiểu hành tinh và sao chổi trong nhiều thập kỷ, tuy vậy robot gần đây mới trực tiếp giúp đỡ các nhà du hành vũ trụ. Ba robot có kích cỡ bằng quả bóng chuyền có khả năng tự do bay lượn trong trạm không gian quốc tế hỗ trợ các nhà du hành thực hiện các nhiệm vụ theo lịch trình và hoạt động như một chiếc camera thông minh. Nhờ vậy, các nhà du hành có thời gian để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng hơn.

6. Robot xử lý sự cố tràn dầu

Robot xử lý sự cố tràn dầu

Một dự án mở triển khai các robot sử dụng công nghệ thuyền buồm thế kỷ trước đã được tiến hành, mục đích của dự án là làm sạch các sự cố tràn dầu, thu dọn rác thải trên biển và theo dõi cuộc sống của các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

7. Máy bay vận chuyển không người lái của Hải quân Mỹ

Máy bay vận chuyển không người lái của Hải quân Mỹ

Máy bay không người lái X-47B được thiết kể để khởi hành từ tàu sân bay, phục vụ cho hoạt động do thám gần mặt đất. Với thiết kế khá đặc biệt của mình, nhiều người đã làm tưởng X-47B là UFO khi trông thấy nó.

8. Robot “chim ruồi”

Robot “chim ruồi”

Với thiết kế như một chú chim ruồi với kích thước nhỏ bé, nó được sử dụng để phục vụ cho các nhiệm vụ do thám và thu thập tin tức cho quân đội. Kích thước nhỏ bé giúp nó có thể làm việc trong nhiều môi trường từ trong nhà cho đến môi trường tự nhiên.

9. Máy bay “tự sát”

Máy bay “tự sát”

Quân đội Mỹ vừa tiến hành đặt hàng những chiêc máy bay tự sát không người lái có kích thước nhỏ, có thể cất cánh từ một đường ống. Chúng sẽ tiến hành thăm dò mặt đất để tìm mục tiêu sau khi được phóng lên, sau đó lao vào kẻ thù dưới sự điều khiển của binh lính.

10. Robot nhện 3D

Robot nhện 3D

Robot di chuyển xung quanh như một con nhện thực sự bằng cách giữ bốn chân trên mặt đất tại mọi thời điểm trong khi chuẩn bị cho bước tiếp theo. Sự di động này xuất phát từ kết hợp phần cứng với một cơ thể đàn hồi. Thay vì sử dụng cơ bắp, robot khai thác áp lực cơ thể để bơm chất lỏng vào chân để mở rộng chúng. Uốn các cặp chân phía trước kéo con nhện robot theo và kéo dài chân sau của nó đẩy nó về phía trước.

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời