Categories
Tin công nghệ

Sạc pin từ ánh sáng màn hình OLED – Công nghệ mới

Một nhà nghiên cứu tại xứ sở sương mù đã bước đầu thành công trong việc tạo ra một lưới pin năng lượng mặt trời, có khả năng hấp thụ nguồn sáng phát ra từ màn hình OLED trên điện thoại di động để sạc lại nguồn pin chính.

>>> Có thể sạc pin điện thoại bằng lời nói

Theo Extremetech, nhà khoa học Arman Ahnood tại trung tâm công nghệ nano London (Anh) hồi cuối năm ngoái từng đưa ra kết quả nghiên cứu chỉ có 36% lượng ánh sáng từ màn hình OLED được phát ra ngoài và trở nên “hữu hình” trong mắt người dùng, trong khi số còn lại thì hoàn toàn bị lãng phí.

Sạc pin từ ánh sáng màn hình OLED

Do đó, Ahnood đã tạo ra một lưới thuộc quang điện có lớp chặn (photovoltaic) với các tế bào năng lượng mặt trời để bố trí bên hông và ở mặt sau màn hình OLED, có khả năng “thâu gom” toàn bộ nguồn sáng phát ra từ màn hình và sau đó “tái chế” thành năng lượng điện để sạc pin.

Phát minh của Ahnood thực chất là dùng một màng phim mỏng (trong đó có các mạch điện và siêu tụ điện), nên có thể dễ dàng “dán” lên màn hình OLED hay LCD của thiết bị di động mà không tạo ra bất kỳ sự gia tăng về kích thước cũng như hiện tượng tán xạ ánh sáng (trong trường hợp đặt màng phim này trước màn hình).

Thử nghiệm gần đây nhất của Ahnood cho kết quả có 11% trong tổng số năng lượng mà hệ thống thu nhận được có thể chuyển hóa thành nguồn điện.

Được biết, Ahnood và các cộng sự đã đặt ra mục tiêu thiết kế lại giải pháp này, từ kiểu dáng cho đến vật liệu, để sớm có thể chuyển hóa được 90% lượng ánh sáng thu về từ màn hình OLED thành điện pin.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/37429_Sa-c-pin-tu-a-nh-sa-ng-ma-n-hi-nh-OLED.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời