Categories
Tin công nghệ

Sơn thông minh – Công nghệ mới

Ứng dụng mới của công nghệ nano cho phép tạo nên một loại sơn đặc biệt, giúp phát hiện những vết nứt cực nhỏ trước khi chúng bắt đầu lan rộng.

>>> Sơn nano giúp máy bay tàng hình

Trong một thông cáo mới đây, các chuyên gia của Đại học Strathclyde (Scotland) tuyên bố đã tạo ra một loại sơn đột phá mà lại rẻ tiền, có thể phát hiện được những vết rạn nhỏ xíu trên bề mặt của tua bin quạt gió, cầu cảng trước khi những ảnh hưởng đến cấu trúc thực sự xuất hiện.

Bên cạnh đặc điểm thân thiện với môi trường, sơn thông minh sử dụng công nghệ nano để tìm ra những chuyển động trên các cấu trúc lớn, giống như là một loại cảm biến có thể cảnh báo về tính an toàn của cấu trúc đó.

Các biện pháp cảnh báo truyền thống thường phức tạp, tốn thời gian mà lại đắt tiền. Trong khi đó, sơn do Đại học Strathclyde chế tạo có thể được phun lên bất cứ bề mặt nào, với các điện cực bám vào các cấu trúc và tạo nên hệ thống cảm biến dàn trải trên toàn bộ bề mặt.

Cạnh đó, giá thành của loại sơn mới này cũng chỉ bằng một phần nhỏ các phương pháp thông thường do được làm từ tro và nano carbon dạng ống.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/37533_Son-thong-minh.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời