Categories
Tin công nghệ

Máy tính biết nghĩ như người – Công nghệ

Các nhà nghiên cứu tại Khoa Triết học, Ngôn ngữ và Lý thuyết thuộc ĐH Gothenburg (Thuỵ Điển) mới đây đã viết ra một chương trình máy tính có khả năng đạt 150 điểm trong bài kiểm tra IQ.

Bài kiểm tra IQ được viết dựa trên 2 thành tố cơ bản gồm: kiểm tra khả năng nhận biết hình ảnh và các chuỗi số.

Điểm cao nhất mà các chương trình toán học phổ biến nhất hiện nay đạt được thường dưới 100 điểm. Đây là lý do Claes Strannegård, tác giả nghiên cứu làm việc tại ĐH Gothenburg, muốn xây dựng một chương trình máy tính thông minh hơn, có khả năng suy nghĩ giống như con người.

Vì thế, Claes Strannegård cùng các cộng sự đã kết hợp mô hình tâm lý học con người với toán học để xây dựng chương trình máy tính của mình. Kết quả, chương trình này đã đánh bại các chương trình toán học thông thường khác. Trong khi các chương trình máy tính phổ biến nhất hiện nay chưa thể đạt được điểm số 100 đối với những bài kiểm tra IQ dãy số thì chương trình của Claes Strannegård có khả năng đạt ít nhất 150 điểm. Phương pháp này có thể được sử dụng để xác định bất kỳ mẫu dữ liệu nào kể cả dữ liệu tài chính.

“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra những chương trình máy tính có thể khám phá những điều tương tự mà con người nhận biết được”, ông Claes Strannegård nói.

Hiện các nhà khoa học đang bắt tay với Khoa Tâm lý học tại ĐH Stockholm trong dự án phát triển những bài kiểm tra IQ ở các mức độ khó khác nhau.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/may-tinh/ban-tin-it/37791_May-tinh-biet-nghi-nhu-nguoi.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời