Categories
Tin công nghệ

Máy chiếu mô phỏng đa tương tác như trong phim – Công nghệ mới

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu để thiết kế ra một thiết bị chiếu hình ảnh giả lập từ thiết bị cầm tay lên màn hình máy tính.

>>> Video: Máy chiếu mô phỏng đa tương tác như trong phim

Ý tưởng này tiến xa hơn rất nhiều với việc chỉ chiếu đè màn hình các thiết bị lên nhau, các nhà nghiên cứu muốn tìm ra một thiết bị chiếu nguyên mẫu – về mặt cơ bản là chiếu các hình ảnh tĩnh hay động lên các bề mặt phẳng – còn gọi là tương tác đa thiết bị. Trong đoạn video demo, các nhà nghiên cứu đã mô phỏng lại việc “chiếu” hình ảnh lên màn hình lớn hơn nhờ sử dụng tốc kế và phần mềm nhận dạng chuyển động của iPhone.

Máy chiếu mô phỏng đa tương tác như trong phim
Máy chiếu mô phỏng đa tương tác như trong phim

Ý tưởng này nhằm mục đích tạo ra một bộ điều khiển trực giác mà không có những khuyết điểm của máy chiếu truyền thống ví như càng xa hình ảnh sẽ càng mờ đi hay hình ảnh sẽ bị méo mó nếu bạn chiếu từ một góc không thích hợp. Đội nghiên cứu nói rằng máy chiếu mô phỏng này rất phù hợp với “các hình chiếu phức tạp” ví dụ như chỉnh tỉ lệ hay xoay hình ảnh.

Hiện tại, khuôn mẫu thiết bị vẫn cần một chiếc PC tích hợp các phần mềm chuyên môn mặc dù các phần mềm này có thể tiếp nhận nhiều tín hiệu cùng một lúc, cho phép người dùng có thể phối hợp và chia sẻ nhiều hình ảnh trên màn ảnh lớn cùng một lúc. Tất cả các thông tin trao đổi đều thông qua WiFi.

Đội nghiên cứu gồm Dominikus Baur, Sebastian Boring và Steven Feiner của đại học Munich, đại học Calgary và đại học danh tiếng Columbia. Dự án của họ có tên “Dự án máy chiếu mô phỏng: Khám phá máy chiếu quang học hay còn được mô phỏng như một thiết bị tiếp xúc đa chiều”, hiện đã có trên trang web của dự án. Baur đã khái quát về dự án này một cách hoàn hảo trên một bài blog: “Hãy tưởng tượng có một server máy chiếu mô phỏng chạy trên mọi màn hình mà bạn nhìn thấy mỗi ngày, do đó bạn có thể sử dụng nó khi cần (ví dụ như tìm kiếm một thứ gì đó trên bản đồ). Hãy chờ thêm một vài năm nữa, chiếc máy chiếu này có thể sẽ trở thành hiện thực”.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/37786_May-chieu-mo-phong-da-tuong-tac-nhu-trong-phim.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời