Categories
Tin công nghệ

Robot bạch tuộc – Công nghệ mới

Các nhà khoa học người Ý đã tạo ra được nguyên mẫu robot có kết cấu như xúc tu của loài bạch tuộc. Nhờ thiết kế mềm mại, nó có thể lách qua các địa hình phức tạp, hơn nữa lại có khả năng cầm nắm các đối tượng.

Đó là bước khởi đầu của dự án trị giá 13 triệu USD nhằm thiết kế một loại robot thân mềm nhằm cứu hộ những nạn nhân bị mắc kẹt dưới lòng biển. Dự kiến robot bạch tuộc này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Nguyên mẫu của cánh tay giả lập xúc tu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Scuola Superiore Sant’Anna gần bờ biển Tuscany.

Robot bạch tuộc quấn chặt lấy tay người
Robot bạch tuộc quấn chặt lấy tay người

Giáo sư Cecillia Laschi, lãnh đạo nhóm nghiên cứu cho biết các loại xe robot hiện đang sử dụng trong lòng biển không chỉ di chuyển khó khăn mà còn chưa làm tốt kỹ năng tiếp cận đối tượng. Thay vào đó hình hài của bạch tuộc robot sẽ giúp nó thực hiện tốt hơn nhiều.

Nổi bật của thiết kế cho robot là những xúc tu linh hoạt có thể dài ra hoặc thu ngắn lại. Các xúc tu sở hữu các giác hút nhân tạo với những cảm biến xác định được đối tượng cần trợ giúp. Cánh tay robot có lõi là một sợi cáp bằng thép, bọc bên ngoài bằng cao su mềm cùng chất liệu silicon, trên thực tế nó đã hoạt động giống như xúc tu bạch tuộc.

Khả năng của robot loại này còn có thể ứng dụng trong y khoa đối với các phẫu thuật nội soi. Báo Daily Mail cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng rằng trong vòng một năm tới sẽ có mô hình hoàn chỉnh robot bạch tuộc với 8 xúc tu.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/38002_Robot-bach-tuoc.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời