Categories
Tin công nghệ

Chế tạo thành máy tính có chỉ số IQ 150 – Hơn 97% nhân loại – Công nghệ

Các nhà nghiên cứu thuộc khoa triết học và ngôn ngữ, đại học Gothenburg, Thụy Điển mới đây đã sáng tạo ra một chương trình máy tính với chỉ số IQ 150 giúp cho việc thực hiện các bài kiểm tra ngôn ngữ.

Bài kiểm tra IQ đầu tiên được giới thiệu vào năm 1905 bởi Alfred Binet, ban đầu IQ được tính là thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế nhân với 100, tuy nhiên cách tích này nhanh chóng bộc lộ những khuyết điểm nên được phát triển thành các cách tính phổ biến theo độ lệch chuẩn 15, 16, 24. Độ lệch chuẩn cho các bài kiểm tra cũng được thiết lập với mức độ dao động là 15 điểm, do vậy nếu một người có độ lệch chuẩn dưới trung bình thì sẽ tương ứng với IQ là 85, trên mức trung bình thì IQ là 115. Theo cách này thì kết quả từ các phương pháp có thể dễ dàng so sánh với nhau.

Trong các bài kiểm tra IQ thì sẽ sử dụng các câu hỏi dựa trên hình ảnh hay số liên quan đến các vấn đề văn hóa, ngôn ngữ. Với các câu hỏi phức tạp thì một số lượng hình ảnh không hoàn chỉnh sẽ được đưa ra với nhiều lựa chọn để hoàn thiện câu trả lời. Câu hỏi có thể là một chuỗi các dãy số có quy luật như [1,2,3,5…?] , câu trả lời sẽ là 8, tổng của 2 số liền trước nó theo quy luật…Hay một chuỗi dãy số không có quy luật mà đòi hỏi sự hiểu biết của bạn như [2.7.1.8…?] với câu trả lời là 2, số tiếp theo trong dãy các chữ số e.

Chương trình máy tính mới có thể tự tạo ra đầy đủ các dạng câu hỏi cũng như mức độ phức tạp đa dạng, thiết kế dựa trên mô hình về đặc điểm tâm lý nhất định của con người cũng như thuật toán dạng mẫu “Chúng tôi đang cố gắng thiết kế một chương trình có thể khám phá ra những thứ tương tự như những gì chúng ta nhìn thấy”– nhà nghiên cứu Claes Strannegard cho biết. Suy nghĩ của con người bị chi phối bởi các yếu tố tâm lý dẫn đến những sự lựa chọn không tối ưu khi giải quyết vấn đề chẳng hạn như một biểu mẫu đơn giản “1,2..?” hầu hết mọi người sẽ nghĩ là 3 nhưng nó có thể là 1,2,1 hay gấp đôi số 1,2,4.

Chương trình mới ưu việt hơn các chương trình toán học thông thường bởi vì nó kết hợp cả toán học và tâm lý, phương pháp mới có thể áp dụng để xác định bất cử biểu mẫu và dữ liệu với một thành phần thuộc về tâm lý, kể cả dữ liệu tài chính. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu sẽ phát triển thêm các bài kiểm tra IQ đi kèm giúp cho việc nghiên cứu có thể tiến hành thuận lợi giúp phản ánh đầy đủ nhất khả năng của con người.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/may-tinh/ban-tin-it/38091_Che-tao-thanh-may-tinh-co-chi-so-IQ-150-Hon-97-nhan-loai.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời