Hai nhà khoa học Nhật Bản vừa chế tạo một thiết bị có khả năng “hủy diệt” sự hưng phấn của những người nói quá nhiều hoặc quá to.
Một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng con người gần như không thể phát ngôn nếu những từ mà chúng ta nói dội lại tai của chúng ta trong khoảng thời gian nhỏ hơn một giây.
Từ kết quả nghiên cứu đó, Kazutaka Kurihara, một nhà khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ cao cấp Nhật Bản, cùng giáo sư Koji Tsukada của Đại học Ochanomizu tại Tokyo, nảy ra ý tưởng chế tạo thiết bị ngăn chặn những “diễn giả” gây phiền toái cho người khác, Telegraph đưa tin.
Thiết bị Speech jammer
SpeechJammer, tên của thiết bị, chứa một microphone hướng về phía người nói để ghi âm. Sau đó nó truyền âm thanh sang một loa để phát về phía người nói. Độ trễ thời gian từ lúc người nói phát ngôn tới khi âm thanh được phát lại là 0,2 giây.
“Thiết bị của chúng tôi có thể ngăn chặn hành vi phát ngôn của con người mà không gây nên bất kỳ phiền toái nào về mặt thể chất”, hai nhà sáng chế khẳng định.
SpeechJammer có thể “chặn họng” những người nói chuyện trong thư viện công cộng.
Trong quá trình thử nghiệm thiết bị, Kurihara và Tsukada cũng phát hiện nhiều điều thú vị. Chẳng hạn, SpeechJammer hoạt động hiệu quả hơn đối với người nói to, chứ không phải người nói nhiều. Việc thay đổi thường xuyên độ trễ thời gian cũng khiến thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. SpeechJammer tỏ ra “bất lực” nếu người nói phát ngôn những âm thanh vô nghĩa, như “aaaargh”.
Kurihara và Tsukada chưa nghĩ tới khả năng biến thiết bị thành sản phẩm thương mại, song họ cho rằng nó có thể được sử dụng trong nhiều tình huống. Chẳng hạn, người ta có thể đặt SpeechJammer trong thư viện công cộng để duy trì sự im lặng, hay đặt nó trong phòng họp để rút ngắn thời gian của những người nói quá nhiều, nhờ đó những người nói ít có cơ hội đóng góp ý kiến. Theo hai nhà sáng chế, những người nói nhiều và nói to trong cuộc họp có thể vô tình tước đoạt cơ hội đóng góp ý kiến của những người khác, làm tăng mức độ căng thẳng hoặc nhàm chán trong cuộc họp.
Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/38157_Thiet-bi-chan-hong-nguoi-noi-nhieu.aspx
- Cả iPhone 7 và Galaxy Note 7 sẽ sở hữu kính Gorilla Glass 5
- Bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus: thiết kế cũ, bổ sung nhiều tính năng.
- iPhone SE đang trong tình trạng cháy hàng ở nhiều thị trường
- Bộ đôi Samsung Galaxy A5 và A3 hoàn hảo trong thiết kế lẫn cấu hình
- Thông tin Apple muốn ngưng hợp tác với Amazon
- iPad Pro 9,7 inch hay 12,9 inch đâu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất?
- Samsung Galaxy Note 4 Smartphone Android tốt nhất một thời!
- Xiaomi Redmi Note 3 Pro trình làng thị trường smartphone
- Tổng quan về iPhone 6 và iPhone 6 plus
- iPhone sẽ không thể bị hack trong tương lai không xa?
- Những lý do nên chọn mua chiếc iPhone 6s Plus trong thời điểm hiện tại (Phần 3).
- Những lý do nên chọn mua chiếc iPhone 6s Plus trong thời điểm hiện tại (Phần 2).
- Những lý do nên chọn mua chiếc iPhone 6s Plus trong thời điểm hiện tại (Phần 1).
- iPhone 6 “nhái” với mức độ giống đến chóng mặt.
- Đánh giá hiệu năng của iPad 4.
- Ipad – Quá bền cũng là một cái tội.
- Những phần mềm, ứng dụng hay nhất dành cho iPhone
- iPhone 6S và vị trí cường bảng 2016 với Antutu Benchmark
- Mua nhầm phải cáp sạc iPhone giả kém chất lượng
- Tay cầm chơi game Junglecat của hãng Razer dành cho điện thoại iPhone 5/5s