Categories
Tin công nghệ

Mỹ trình làng vũ khí phi sát thương khét tiếng – Công nghệ mới

Một cảm giác không thể nào chịu đựng nổi, một sức nóng đột ngột bao phủ toàn thân, đó chính là tác dụng của tia điện từ cực mạnh phát ra từ một loại vũ khí phi sát thương khét tiếng của quân đội Mỹ.

“Bạn không nhìn, không nghe, không ngửi được gì hết nhưng bạn sẽ cảm thấy nó”, AFP dẫn lời giải thích của đại tá lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ Tracy Tafola, Giám đốc Cơ quan phát triển vũ khí không gây sát thương Mỹ.

“Hiệu ứng đáng sợ đến nỗi phản ứng duy nhất là bỏ chạy ngay tức khắc”, đại tá Tracy Tafola cho biết thêm.

Đại tá Tafola cũng cẩn thận nhấn mạnh rằng tia Active Denial System (tạm dịch: Hệ thống Ngăn chặn chủ động – ADS) dù rất mạnh và có tầm bắn khoảng 1km nhưng lại là vũ khí không gây sát thương đã được quân đội Mỹ phát triển trong hơn 15 năm qua, và chưa bao giờ ứng dụng trên thực tế.

Vũ khí không gây sát thương ADS
Vũ khí không gây sát thương ADS

Công nghệ tia ADS đang gây ra lo ngại vì nhiều người cho rằng nó giống sóng vi ba. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự bác bỏ mối quan ngại này.

Khi đo hiệu ứng sinh học tần số sóng vô tuyến tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân, chuyên gia Stephanie Miller cho biết súng ADS phóng tia với tần số 95GHz, không ảnh hưởng nhiều đối với cơ thể nếu xét về khía cạnh gây tổn thương.

Trong khi đó, sóng vi ba có tần số khoảng 1GHz, giúp sóng này di chuyển nhanh hơn và thấm sâu hơn vào đối tượng.

Đồng thời, độ dày của tia ADS chỉ bằng 1/64 của inch (cỡ 0,4mm), khiến nó an toàn hơn sóng vi ba gấp nhiều lần.

Sau hơn 11.000 lần thử nghiệm, ADS chỉ gây tổn thương nhẹ cho 2 đối tượng, theo đại tá Tafola.

Các lãnh đạo quân sự và nhà nghiên cứu Mỹ đã biểu diễn hệ thống ADS trước sự chứng kiến của giới truyền thông tại căn cứ lính thủy đánh bộ Quantico ở Virgina vào cuối tuần qua.

Tại đó, một số nhà báo đã thử qua độ nóng của các tia điện từ vốn được mô tả như là một lò nướng nóng.

Theo AFP, tóc tai phóng viên Mathieu Rabechult của hãng này đã “dựng đứng” khi phơi mình trước hệ thống ADS.

Các tình nguyện viên của Quân đoàn Lính thủy đánh bộ mặc thường phục đã ném những quả bóng tennis giả làm đá trong đợt biểu diễn và khi tia điện từ được kích hoạt thì “những người biểu tình” đã phải bỏ chạy.

Nguyên mẫu của hệ thống ADS từng bị hủy bỏ vào năm 2008 song được triển khai ở Afghanistan hai năm sau. Tuy vậy, nó chưa bao giờ được triển khai tác chiến.

Bà Tafolla nói hệ thống này đã được cải tiến và hiện sẵn sàng được sử dụng khi cần thiết.

Theo Daily Mail, hiện có tin đồn rằng Lầu Năm Góc muốn xây dựng phiên bản sử dụng trên không của loạt vũ khí này.

Nguy cơ gây thương tích của hệ thống thấp hơn nhiều so với các vũ khí phi sát thương khác như đạn cao su hoặc hơi cay. Để giảm thiểu những tai nạn, nút kích hoạt đã được cài đặt để tự động ngắt sau 3 giây vì lý do an toàn.

Phản xạ tháo chạy khỏi sức nóng xảy ra với tất cả mọi người, theo giám đốc chương trình Brian Long.

Hệ thống ADS có thể được dùng trong việc bảo vệ vòng ngoài tại các căn cứ, kiểm soát đám đông hoặc chặn một chiếc xe hơi tốc độ cao mà không cần hủy hoại nó.

“Tôi nghĩ nó có thể dùng được bất cứ khi nào bạn muốn có một sự thay thế cho vũ lực sát thương”, ông Long phát biểu.

Theo các quan chức phụ trách chương trình, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi khoảng 120 triệu USD cho hệ thống ADS, trong đó phần lớn được sử dụng để nghiên cứu các tác động sinh học.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/38330_My-tri-nh-la-ng-vu-khi-phi-sa-t-thuong-khet-tie-ng.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời