Categories
Tin công nghệ

Thiết bị tàng hình trong môi trường từ trường tĩnh – Công nghệ mới

Các nhà khoa học Slovakia và Tây Ban Nha đã cùng nghiên cứu và chế tạo thành công một thiết bị có khả năng tàng hình trong môi trường từ trường tĩnh và có thể được ứng dụng thực tế trong lĩnh vực quân sự và y tế.

Trong công trình được công bố ngày 23/3 trên tạp chí Khoa học của Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu Fedor Gomory mô tả thiết bị này như một “chiếc áo khoác” có thể tàng hình trong môi trường từ trường tĩnh có dòng điện một chiều chạy qua.

Thiết bị mới phát minh là một xilanh có hai lớp đồng tâm, trong đó lớp bên trong chứa chất siêu dẫn đẩy từ trường và lớp ngoài làm bằng sắt từ có khả năng hút từ trường. Khi được đặt trong môi trường từ trường tĩnh, xilanh này không tạo ra bất cứ hiệu ứng nào đối với dòng từ trường, một vật thể được đặt trong thiết bị sẽ không bị phát hiện.

Theo các nhà nghiên cứu, do có thể hoạt động được trong môi trường từ trường mạnh và nhiệt độ tương đối của nitơ hóa lỏng, thiết bị này có thể dễ dàng sản xuất và ứng dụng vào thực tiễn. Phát minh này có thể được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực.

Trong y tế, đối với những bệnh nhân dùng máy điều hòa nhịp tim, mà cần chụp cộng hưởng từ, thiết bị đảm bảo cho hình ảnh cộng hưởng được chuẩn xác nhất. Trong quân sự, dựa vào nguyên lý trên, các chuyên gia cho rằng có thể “khoác” cho tàu ngầm một “chiếc áo” đặc biệt đảm bảo tàu không thể bị phát hiện. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng để bảo vệ một số thiết bị quân sự và y tế khỏi bị nhiễu điện từ.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/38573_Thiet-bi-tang-hinh-trong-moi-truong-tu-truong-tinh.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời