Categories
Tin công nghệ

Máy in 3D nhanh nhất tạo bản sao nhỏ hơn hạt cát – Công nghệ mới

Các nhà khoa học tại Áo đã phá vỡ kỷ lục thế giới cho tốc độ in nhanh nhất và kết quả đối tượng nhỏ nhất từ mẫu máy in ba chiều (3D) có kích cỡ nhỏ hơn cả một hạt cát.

Chiếc máy in 3D vừa được các nhà khoa học của Viện Khoa học Vật liệu và Công nghệ tại Đại học Công nghệ Vienna (TU Vienna) xây dựng và phát triển, cho phép in ra các vật thể có kích cỡ siêu nhỏ, dựa trên công nghệ nano.

Với kích cỡ nhỏ hơn một hạt cát, bản sao của các giáo đường, cột mốc quốc gia và chiếc xe đua đã được máy in 3D tạo ra. Chiếc máy in cũng đạt một tốc độ ấn tượng khi chỉ mất 4 phút cho mỗi đối tượng được in ra.

Máy in 3d
Máy in 3d

Chiếc xe cực tinh xảo được tạo ra từ chiếc máy in với kích cỡ nhỏ hơn một hạt cát. Nhìn vào hình ảnh kết quả thu được (bằng kính hiển vi), thật khó để tưởng tượng rằng những chi tiết phức tạp được in chỉ có kích thước hết sức nhỏ bé.

Giáo sư Jurgen Stampfl của (TU Vienna), trưởng nhóm nghiên cứu nói: “Tính cho đến bây giờ, công nghệ in 3D còn có tốc độ in khá chậm. Tốc độ máy in 3D thông thường chỉ in được 5 mm mỗi giây, nhưng thiết bị của chúng tôi có thể in được 5m mỗi giây”.

Hiện nhóm nghiên cứu đang nỗ lực hoàn thiện hơn nữa chiếc máy in 3D này và sử dụng chúng trong các bệnh viện, với mục đích tạo nên các mô sinh học.

Máy in 3D tạo nên các đối tượng thật bằng các chất liệu khác nhau. Công nghệ của máy in 3D hiện đang sử dụng nhựa và kim loại làm các chất liệu chính cho máy in, theo đó, máy in sẽ sử dụng tia lade để làm nóng chảy chất liệu cho đến khi các phân tử kết nối lại với nhau trong quá trình gọi là thiêu kết.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu tại TU Vienna cho biết, chiếc máy in 3D này là một sản phẩm của cả cơ học lẫn hóa học, phải sử dụng một loại nhựa đặc biệt để làm chất liệu in và khắc hình lên đó.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/38565_May-in-3D-nhanh-nhat-tao-ban-sao-nho-hon-hat-cat.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời