Categories
Tin công nghệ

Robot nổi – Công nghệ mới

Đã có vài robot tự hành như Spirit, Opportunity được gửi lên thám sát sao Hỏa. Nhưng đó là khi chúng hoạt động trên bề mặt đất đá khô ráo. Nếu phát hiện một hành tinh với bề mặt 3/4 là nước như trái đất và muốn thám sát nó thì cần phải có một loại robot đặc biệt.

>>> Robot không người lái phá kỷ lục thế giới bơi

Nguyên mẫu robot này có tên gọi Explorer Tucson II hoặc TEX II do kỹ sư Wolfgang Fink tại Đại học Arizona thiết kế. Nó có một cặp càng bằng vỏ xốp dài 1,8m kết nối tầng trên là một khuôn phẳng chứa các thiết bị. TEX II nổi bồng bềnh và hoạt động hiệu quả trên sông hồ.

TEX II đậu trên mặt nước như một thủy phi cơ, nó mang trên mình 68kg thiết bị hiện đại như các bộ cảm biến, các camera, máy phát sonar có thể thăm dò sâu 100m dưới lòng nước… Diện tích phần trên vẫn còn rộng rãi để gắn thêm nhiều thiết bị khác. Hai chân vịt được đặt ở phía sau cặp càng và hoạt động độc lập với nhau, do vậy TEX II có thể đi tới, đi lui, xoay trái, phải dễ dàng.

Ngày lên vũ trụ cho TEX II còn xa nhưng bước đầu nó sẽ rất hữu ích để nghiên cứu môi trường biển, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, giám sát các bến cảng…

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/38618_Robot-noi.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời