Categories
Tin công nghệ

Những vũ khí đặc biệt lợi hại – Công nghệ mới

Một chiếc ô trông rất bình thường nhưng có khả năng chống đạn nhờ vật liệu siêu bền, con chim ruồi nho nhỏ thực ra là một máy bay trinh thám… là những loại vũ khí tối tân và đặc biệt trên thế giới chúng ta.

>>> Mỹ trình làng vũ khí phi sát thương khét tiếng

Ô chống đạn

Metro cho biết, từ hồi tháng 3/2011, những cận vệ của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã sử dụng một loại vũ khí mới đặc biệt: ô chống đạn có tên “Para Pactum”.

Một chiếc ô Para Pactum.
Một chiếc ô Para Pactum.

 

Para Pactum được bọc một lớp Kevlar, một vật liệu siêu bền thường được sử dụng để thay thế thép trong những bánh xe đua. Kevlar cũng là vật liệu mà con người dùng để đóng tàu. Bạc và carbon là hai thành phần khác của ô Para Pactum, giúp nó giảm sức mạnh của viên đạn cũng như chống các loại vũ khí khác như dao, axit, đá. Điều kiện để sử dụng ô khi bảo vệ nguyên thủ là người cầm ô phải cao hơn người được bảo vệ.

Siêu vũ khí có thể tấn công mọi nơi trên trái đất

Tháng 11/2011, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo họ đã thử thành công một loại vũ khí siêu thanh có thể tấn công mọi mục tiêu trên trái đất chỉ trong vòng 30 phút. Loại tên lửa bay siêu âm này được gọi là Vũ khí Siêu thanh tiên tiến (AHW). Trong thử nghiệm, AHW bắn trúng mục tiêu giả định cách vị trí phóng khoảng 4.000km, tạp chí National của Mỹ đưa tin.

Vũ khí siêu thanh tiên tiến bay với tốc độ gấp 5 lần âm thanh và có thể tấn công mọi mục tiêu trên trái đất.
Vũ khí siêu thanh tiên tiến bay với tốc độ gấp 5 lần âm thanh và
có thể tấn công mọi mục tiêu trên trái đất. (Ảnh: redorbit.com)

Melinda Morgan, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, cho biết, mục tiêu của cuộc thử nghiệm là thu thập dữ liệu về các công nghệ khí động lực học, định vị, dẫn đường, kiểm soát và bảo vệ nhiệt. Dự án chế tạo AHW là một phần trong chương trình “Tấn công chớp nhoáng toàn cầu” của quân đội Mỹ. Sứ mệnh của nó là cung cấp cho quân đội Mỹ các loại vũ khí thông thường song có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên thế giới chỉ trong vòng một giờ.

Giới chuyên gia nhận định AHW có thể bay nhanh gấp 5 lần âm thanh, tức là khoảng 6.000km/giờ.

Vải biến xe tăng thành vật tàng hình

Tạp chí Defence Review đưa tin các nhà khoa học thuộc tập đoàn BAE System tại Thụy Điển đã thiết kế một loại vải vô hình có thể bảo vệ xe tăng khỏi các tên lửa tầm nhiệt.

Adaptiv, tên của vải choàng mới, sở hữu bộ quét có thể “đọc” những địa hình hay tòa nhà gần đó và có thể mô phỏng các hình ảnh đó lên thân của xe tăng. Hình ảnh hồng ngoại sau khi được mô phỏng sẽ giúp chiếc xe tăng hòa lẫn vào môi trường, khiến cho kẻ thù tuởng rằng nó là một chiếc xe hơi hoặc thậm chí con bò.

Nhờ Adaptiv, tên lửa tầm nhiệt sẽ không thể phát hiện những chiếc xe tăng to lớn.
Nhờ Adaptiv, tên lửa tầm nhiệt sẽ không thể phát hiện những chiếc xe tăng to lớn.

Ông Peter Sjolund, giám đốc dự án chế tạo Adaptiv, cho biết, áo choàng tàng hình hoạt động giống như một màn hình tivi tầm nhiệt. “Nó chứa một kho dữ liệu hình ảnh. Trong môi trường thành phố, bạn có thể biến thành một chiếc xe hơi. Còn trong một khu vực cảng, xe tăng có thể biến thành container”.

Sjolund nói rằng nếu những hình ảnh trong kho dữ liệu không thích hợp, người sử dụng có thể dùng hình ảnh của một vật gần đó để thay thế.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp các tính năng của áo choàng.

Phi cơ do thám có hình dạng giống côn trùng

Đầu năm 2011, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo họ đang tài trợ hàng triệu USD vào một dự án phát triển những phi cơ giống hệt chim hay côn trùng. Với sải cánh khoảng 16,5cm, những phi cơ nhỏ xíu được điều khiển từ xa có khối lượng chưa bằng một cục pin tiểu AA. Chúng có thể bay được ở tốc độ cao nhờ lực đẩy từ thao tác đập cánh. Một chiếc máy quay tối tân bé xíu được gắn vào phần bụng của máy bay, Pentagon Channel cho biết.

Một phi cơ do thám có hình dạng giống chim ruồi của hãng AeroVironment
Một phi cơ do thám có hình dạng giống chim ruồi
của hãng AeroVironment. (Ảnh: AeroVironment)

Những phi cơ tí hon này có thể được sử dụng vào mục đích do thám hay xác định vị trí của các nạn nhân bên trong những ngôi nhà đổ vì động đất hoặc phát hiện những hóa chất độc rò rỉ. Trong những nhiệm vụ kiểu này, máy bay càng nhỏ thì lợi thế càng lớn. Vì thế, ngoài loại máy bay giống hệt những con chim ruồi, các kỹ sư trong ngành công nghiệp sản xuất máy bay không người lái trên toàn thế giới đang nỗ lực phát triển những loại máy bay giống hệt côn trùng hoặc giống với hạt giống của lá cây thích.

Tuy nhiên, khả năng ứng dụng những phi cơ có hình dạng giống chim và côn trùng bên ngoài chiến trường khiến nhiều người lo ngại rằng chúng có thể xâm phạm đời tư của con người và gây nên hiểm họa đối với những loại máy bay bình thường.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/38606_Nhung-vu-khi-dac-biet-loi-hai.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời